“Phát sốt” với những tác dụng không ngờ của cải cầu vồng

08:56 28/02/2020

Thời gian gần đây, cây cải cầu vồng đã gây nên một cơn sốt đối với các chị em nội trợ. Loại rau đủ màu sắc rực rỡ có thể cuốn hút bất kỳ ai. Nếu bạn biết được giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng chắc chắn sẽ còn phát cuồng hơn nữa đối với loại rau màu sắc này.

Cải cầu vồng (hay gọi là cải Thụy Sĩ) là một loại rau lá xanh được phân loại cùng họ với củ dền hay rau Bina. Cải cầu vồng đã được sử dụng trong ngành ẩm thực từ nhiều thế kỷ trước. Lá non có thể ăn sống trong salad, trong khi lá trưởng thành và cuống cứng được nấu hoặc xào. Lá sẽ có màu xanh đậm, thân cây nhiều màu từ đỏ, tím và vàng, làm nên cái tên gọi “cải cầu vồng” của nó.

Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng rất coi trọng loại rau này vì khả năng thích nghi môi trường cũng như dinh dưỡng có trong nó. Cải cầu vồng dễ trồng, sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau, yêu cầu ít ánh sáng và nước. Thành phần dinh dưỡng phong phú của nó đều là những chất có lợi cho sức khỏe, dưới đây là 5 lợi ích có thể kể đến.


     1. Cải cầu vồng là thực phẩm giảm cân an toàn

Hàm lượng chất béo và calo trong cải cầu vồng rất thấp. Lượng chất béo trong cải cầu vồng là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe. Điều đó cho thấy, rau cải cầu vồng hầu như không chứa cholesterol.Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày mà không lo ngại nó ảnh hưởng đến sức khỏe hay làm bạn tăng cân.

Nhờ hàm lượng chất xơ trong cải cầu vồng cao nên chúng giúp người ăn cảm giác no lâu, không bị đói nhanh, đồng thời có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Đây chính là lý do, cải cầu vồng được đánh giá là một trong những loại thực phẩm hàng đầu bạn nên bổ sung vào thực đơn nếu muốn giảm cân.

     2. Kiểm soát tiểu đường

Cải cầu vồng có vị ngọt tự nhiên nhưng không có chứa glucose nên chúng được ưu tiên dùng cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Các acid syringic hiện diện trong loại rau này sẽ cân bằng lượng đường trong máu. Điều đó giúp giảm tình trạng biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.

     3. Cải cầu vồng tốt cho mắt

Trong rau cải cầu vồng có chứa hàm lượng vitamin A khá cao. Chỉ cần một cốc nước ép rau cải cầu vồng là đủ lượng vitamin A cần cho cả ngày. Thế nên, ăn rau cải cầu vồng thường xuyên là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt từ bên trong.

     4. Bổ sung sắt cho người thiếu máu

Hàm lượng sắt trong rau cải cầu vồng được đánh giá là rất cao. Bởi thông thường những loại rau có màu đỏ sẽ có chứa nhiều chất này. Thế nên rau cải cầu vồng rất tốt với những người có biểu hiện thiếu máu do thiếu sắt.

Chỉ cần bổ sung rau cải cầu vồng vào thực đơn, bạn sẽ cải thiện được tình trạng thiếu máu một cách đáng kể. Hàm lượng sắt cao trong loại rau này sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng và hiệu quả.

     5. Hỗ trợ cho hệ xương chắc khỏe

Loại rau nhiều màu sắc này rất giàu canxi và vitamin K, cả hai đều là những loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của xương. Hàm lượng canxi cao trong cải cầu vồng sẽ bảo vệ hệ xương hoạt động tốt, chắc khỏe, tránh tình trạng mất xương, loãng xương. Rau cúng tốt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×