Đậu đũa là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, chúng còn giúp điều trị được rất nhiều bệnh tật. Hãy cùng IFARM tìm hiểu những lợi ích của đậu đũa đối với sức khỏe nhé!
Đậu đũa
Đậu đũa (hay còn được gọi là đậu dải áo) thường được dùng để chế biến đủ các món ăn từ món xào, hấp, luộc cho đến các món súp, salad,… Những món ăn làm từ đậu đũa có vị ngọt, kích thích vị giác và giúp người ăn ngon miệng hơn. Không chỉ đem đến những bữa ăn ngon mà đậu đũa còn có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, có công dụng chữa bệnh rất hữu hiệu. Những bài thuốc được làm từ đậu đũa thường dễ thực hiện, rất lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng mắc các bệnh khác nhau.
Trong thành phần của đậu đũa có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt có 2 thành phần chính là chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt và ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.
Chất xơ có trong đậu đũa sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Thận hư là tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein và nước tiểu ra khỏi cơ thể. Do vậy, cơ thể cần được bổ sung thêm protein để phát triển và lọc các chất độc có trong máu, giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe.
Đậu đũa có chứa nhiều protein thực vật, giúp giải quyết vấn đề di tinh, thận hư. Trong khi đó, đậu đũa có chứa rất nhiều protein thực vật, có tính bình, có thể bổ thận kiện tỳ nên rất thích hợp với nam giới di tinh, thận hư, tinh dịch đục hoặc tiểu tiện nhiều lần. Hãy thử món cháo đậu đũa mà IFARM giới thiệu dưới đây nhé!
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và nấu thành cháo. Trước mỗi bữa cơm ăn một bát cháo, duy trì ăn hàng ngày để đảm bảo bệnh không tái phát.
Trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là những biểu hiện của tình trạng đầy hơi ở trong ruột bởi những phản ứng lên men phế phẩm. Tình trạng này không những khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn gây trì trệ quá trình tiêu hóa khiến bệnh rối loạn tiêu hóa ngày càng nặng nề.
Do đó, đậu đũa quả thực là “thần dược” hữu hiệu cho người bệnh điều trị bụng trướng vì chúng có tính thanh đạm và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp giảm bớt khó chịu cũng như hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Đậu đũa được coi là “thần dược” hữu hiệu giúp điều trị bụng trướng.
Nhiều người chủ quan cho rằng lượng đường trong máu cao chỉ xuất hiện ở những người bị tiểu đường. Nhưng thực tế cho thấy, người không bị tiểu đường thì lượng đường trong máu vẫn có thể cao. Do vật, chúng ta luôn phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó ăn đậu đũa thường xuyên là một cách tốt để ổn định lượng đường máu.
Đậu đũa vốn giàu protein và có hàm lượng chất xơ cao nên tinh bột trong đậu sẽ được cơ thể hấp thụ trong thời gian dài. Quá trình này có thể giúp kiểm soát đường huyết ổn định và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Ăn đậu đũa thường xuyên là cách tốt giúp ổn định lượng đường máu.
5. Giúp chống oxy hóa
Đậu đũa là một trong những loại rau quả giá mềm nhưng có thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, sắt,… có lợi cho sức khỏe trên nhiều mặt. Vitamin B2 có trong đậu đũa là chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hoá, giúp phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh ung thư, tim mạch.
Bên cạnh đó, do thành phần giàu canxi nên đậu đũa cũng được biết đến bởi công dụng trong việc ngăn ngừa loãng xương và phòng chống ung thư xương. Vitamin B2 trong đậu đũa có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
6. Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
Trẻ em nếu không được cân bằng dinh dưỡng ngay từ sớm thì sẽ dễ gặp những vấn đề về tăng trưởng và phát triển. Vì thế, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện luôn là điều mà các bà mẹ quan tâm nhất. Và một trong những thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn dinh dưỡng của trẻ đó là protein.
Có thể nói, đậu đũa là một nguồn cung cấp protein rất tốt bởi trong thành phần của chúng có chứa rất nhiều protein thực vật, rất cần thiết cho sự phát triển của não và cơ thể. Ngoài ra, đậu đũa cũng chứa những protein có khả năng kháng khuẩn và virus gây bệnh truyền nhiễm, giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.