Củ cải đỏ (hay còn gọi là củ cải đường) giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống thiếu máu, phòng ngừa ung thư,…là liều thuốc kháng sinh đến từ thiên nhiên bảo vệ sức khỏe con người.
1, Cung cấp nhiều dưỡng chất
Trong củ cải đỏ có màu đỏ chứa nhiều kali, natri, phốt pho, magiê, sắt, canxi, kẽm, vitamin A và cacbonhydrat… nên nó có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe rất tốt. Các nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh được rằng củ cải có hàm lượng chất protein thô, đường hòa tan, chất béo, chất xơ, vitamin C, rất phong phú.
2, Bổ sung máu
Nếu bị chứng thiếu máu, thể chất yếu thì hãy ăn nhiều củ cải đỏ. Rễ của của cải đỏ rất giàu kali, photpho và giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa rất tốt. Củ cải đỏ có vitamin B12 tự nhiên và giúp hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực.
3, Giảm đau
Điều này là do củ cải đỏ có chức năng lợi tiểu, có thể dùng để tẩy trừ sưng viêm, chất cay kháng khuẩn, còn có thể hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải đường vào trong một cái túi vải để chườm nóng. Khi bị đau răng, có thể đặt túi chườm nóng lên bề mặt da trên má, cũng có thể dùng bông tăm nhúng vào nước củ cải đường và đắp vào chỗ răng đau.
Củ cải đường chứa nhiều chất chống ôxy hóa, như beta-carotene và betacyanins. Các chất chống ôxy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận. Bên cạnh đó, các chất betain trong củ cải đường cũng giúp cải thiện chất lượng máu, làm sạch dạ dày và ruột cho cơ thể.
Thành phần các chất có trong củ cải đường có hiệu ứng tương quan với sự gia tăng nồng độ nitrit trong huyết tương mà nitrit là thành phần giúp cơ thể hạ huyết áp. Vì thế, với những người bị huyết áp cao, nên thường xuyên ăn hoặc uống nước ép củ cải đường. Ngoài ra, khi bị tăng huyết áp đột ngột, chỉ cần uống 250ml nước ép củ cải đường là đã có thể có tác dụng ngay tức thì.
6, Điều trị viêm dạ dày, viêm mạc dạ dày
Với những người bị mắc bệnh viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ăn nhiều củ cải đường. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thu kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng có thể dùng củ cải đường để điều trị.
7, Cải thiện da
Củ cải đường được biết đến như một phương thuốc chống lão hóa tuyệt vời, bởi vìcó mức độ folate cao. Điều này giúp tránh vấn đề về da.
8, Điều trị táo bón
Nước ép củ cải đường có tác động tích cực tới các vấn đề tiêu hóa liên quan đến sự trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, điều trị táo bón.