Cải dưa đông dư

07:07 23/03/2020

Giải độc gan và máu, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, hỗ trợ quá trình đông máu và giúp xương chắc khỏe, tăng cường thị lực và trẻ hóa da… là hàng loạt các lợi ích của cải dưa đông dư. Hãy cùng mình tìm hiểu kĩ về nó nhé!

Tên khác

  • Tên thường gọi: Cải bẹ, Cải sen, Cải dưa, vân đài
  • Tên khoa học:- Brassica campestris L.
  • Họ khoa học: thuộc họ Cải - Brassicaceae.

Trước nay, người Việt thường chỉ dùng cải bẹ để muối dưa như một món ăn kèm, kích thích vị giác. Điều bất ngờ thú vị là loài cải này lại chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Cụ thể gồm các loại vitamin như A, C, E, K, B1, B6, B12, Beta Carotene; giàu canxi, chất xơ ăn kiêng và các nguyên tố vi lượng như kali, sắt… Đặc biệt, cải bẹ dưa chứa cả Omega 3 và 6; chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, dưới dạng vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa một số loại tế bào gây hại, đột biến DNA, giải phong các chất độc gây ra do stress. Cải bẹ dưa còn được nhiều bác sĩ dinh dưỡng trên thế giới khuyên dùng thường xuyên.

Tác dụng của cây cải dưa đông dư

Giải độc gan và máu

Cải bẹ dưa có khả năng làm sạch gan rất tốt và giải các chất độc trong máu mà cơ thể ta đã nhiễm phải từ môi trường. Loại rau này còn có khả năng trung hòa các kim loại nặng, hóa chất và thuốc trừ sâu trong cơ thể chúng ta.

Ngăn ngừa bệnh tim và ung thư

Cải bẹ dưa có khả năng làm tăng sản xuất acid mật và giảm cholesterol xấu nên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Chất “xơ ăn kiêng” có trong cải bẹ dưa cực kỳ có lợi vì giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong quá trình hấp thu; nhuận tràng và làm giảm nguy cơ bị bệnh trĩ, táo bón hay ung thư ruột kết.

Hỗ trợ quá trình đông máu và giúp xương chắc khỏe

  • Dinh dưỡng trong cải bẹ dưa chứa 524% giá trị vitamin K hàng ngày của bạn. Vitamin K là một trong những vitamin quan trọng làm giảm chứng chảy máu trong, giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt hơn. Thậm chí, cuối năm 2017, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện việc tiêm vitamin K1 cho trẻ sơ sinh, như là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng một tháng tuổi.
  • Kết hợp với canxi, vitamin K giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương. Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da

Tăng cường thị lực & trẻ hóa da

Chỉ một chén cải bẹ dưa đã chứa đến 177% giá trị vitamin A và 59% giá trị vitamin C hàng ngày của bạn. Hai loại vitamin này có lợi ích như thế nào thì hẳn bạn đã khá rõ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng cường thị lực, tăng cường chức năng thần kinh, trẻ hóa da và giảm viêm.

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×