Cần tây và những tác dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

07:47 30/03/2020

Cần tây là thực phẩm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thực phẩm này là gì thì hãy cùng iFarm tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid. Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ.

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Điều trị bệnh cao huyết áp

Trong cần tây có chứa chất apigenin – một chất có tác dụng trong việc làm giãn nở mạch máu, làm giảm mức độ kích thích trong máu của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên cần tây là phương pháp tốt để ngăn chặn, phòng tránh hiệu quả những cơn tăng áp lực máu lên mạch vành.

2. Phòng chống bệnh ung thư

Một trong những công dụng của cần tây mang lại là giúp chúng ta phòng được căn bệnh chết người ung thư. Hàm lượng những chất như phthalides, flavonoid và polyacetylenes có trong thực phẩm này dù không quá nhiều song lại cực kỳ hữu ích để chống các chất độc là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư. Ngoài ra, ngăn bệnh ung thư phát sinh còn nhờ đến coumarin – chất dinh dưỡng trong cần tây giúp tăng cường hoạt động tế bào bạch cầu. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa của cần tây có thể tiêu diệt được các gốc tự do (nhân tố gây ung thư) trong cơ thể con người.

3. Nâng cao độ chắc khỏe cho xương và răng

Điểm qua những thành phần dinh dưỡng ở trên, chúng ta có thể thấy vitamin K, Canxi hay Magie có trong cần tây chính là những chất cần thiết cho sự phát triển và giúp bảo vệ xương, răng con người. Các nhà khoa học còn khám phá ra hàm lượng không nhỏ polyacetylene có trong loại thực phẩm thực vật này giúp kháng viêm, hạn chế sưng đau tại các vùng xương khớp.

4. Đi tiểu thông suốt

Chứng tiểu són, tiểu rắt khá thường gặp ở nhiều người và gây ra những khó chịu, bất tiện lớn trong đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên, tác dụng của cần tây với hàm lượng Kali, Natri sẽ giúp chúng ta điều tiết lượng nước, bài trừ những lắng cặn ở đường tiết niệu làm cho việc đi tiểu diễn ra thuận lợi hơn.

5. Bài độc cho cơ thể

Thanh lọc cơ thể là một trong những điều quan trọng để giúp cơ thể tái tạo, hạn chế sự xuất hiện, phát triển của các loại bệnh. Trong cần tây có chứa chất alkalizing giúp bạn làm sạch cơ thể khi hỗ trợ việc đào thải độc tố gây hại.

6. Nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về mắt

Bạn có biết tinh chất có trong cần tây khi chuyển dạng chiết xuất được sử dụng để tra mắt hàng ngày có thể giúp quá trình điều trị các bệnh về mắt hiệu quả hơn? Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày bạn sử dụng loại thuốc nhỏ mắt có chất trong cần tây sẽ giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể, phòng chống thoái hóa hoàng điểm.

7. Chống lão hóa

Việc giữ gìn vẻ đẹp, sự trẻ trung ở bất kỳ đối tượng nào, nhóm độ tuổi từ trung niên luôn được mọi người quan tâm. Tận dụng những tác dụng của cần tây trong việc ngăn ngừa, hạn chế quá trình lão hóa là điều bạn nên áp dụng.

8. Giúp giảm cân nhanh hơn

Các sản phẩm từ tự nhiên (cụ thể là thực vật) luôn khiến chúng ta an tâm, không phải lo về việc gia tăng cân nặng bởi chúng rất ít calo, giàu chất xơ. Thường xuyên sử dụng cần tây, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Không những thế khi kết hợp với việc rèn luyện thể lực, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giảm số cân nhanh chóng.

9. Giảm các bệnh về hô hấp

Trong điều kiện môi trường không khí đang bị đe dọa như hiện nay, các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng ở con người, gây những hậu quả khôn lường cho sức khỏe nói chung. Tích cực sử dụng các thành phần trên cây cần tây như hạt của nó sẽ giúp bạn phòng chống, giảm các chứng bệnh liên quan đến đường thở.

10. Giúp gan hoạt động tốt hơn

Gan là cơ quan quan trọng hàng đầu trong việc bài độc cho cơ thể. Bạn sẽ gặp ngay các vấn đề về da, về thân nhiệt nếu gan hoạt động không tốt. Các chất dinh dưỡng trong cần tây giúp tăng quá trình bài độc, giảm được triệu chứng men gan tăng cao, thanh lọc, mát gan. Bạn có thể sử dụng nước ép cần tây hay đơn giản dùng trong các món ăn để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.

11. Điều hòa giấc ngủ

Trong cần tây là các chất làm thanh lọc cơ thể, ổn định huyết áp nên sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu giấc hơn. Cơ thể được bổ sung chất xơ điều độ giúp quá trình chuyển hóa thức ăn tốt sẽ khiến cơ thể được ổn định nhịp sinh học, tạo giấc ngủ sinh lý tối ưu.

Lưu ý khi sử dụng

Không sử dụng cho các đối tượng sau

  • Người bị huyết áp thấp: Hạ huyết áp là tác dụng nổi bật của cần tây. Do đó, người bị huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Người bị bệnh ngoài da: Cần tây có chứa arachidon – chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy. Bởi vậy, loại rau này không phù hợp với những người bị ngứa, lở loét, vẩy nến.
  • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai: Đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai, cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa.
  • Người tỳ vị hư nhược: Bản thân cần tây có tính mát, các đối tượng này ăn vào sẽ gây thương tổn trung dương, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Thực phẩm “xung khắc”

  • Không nên kết hợp với dưa chuột. Rau cần tây có chứa một hàm lượng lớn Vitamin C trong khi dưa chuột lại chưa enzyme phân giải loại vitamin này. Khi dùng riêng rẻ, cả hai loại đều rất tốt cho làn da, nhưng nếu kết hợp chung cùng với nhau thì vitamin C trong rau cần tây sẽ bị suy giảm, khiến giá trị dinh dưỡng của loại rau đại bổ này hạ thấp một cách đáng kể.
  • Khi ăn một số loại hải sản như sò lông, nghêu, hàu,…bạn không nên uống nước ép cần tây. Các loại sò và nghêu có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hư nghiêm trọng.

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×