Choáng ngợp vì trang trại rau sạch thẳng đứng lớn nhất thế giới

09:08 27/02/2019

Chẳng cần ánh sáng mặt trời, chẳng cần đất, tất nhiên cũng hoàn toàn không có thuốc trừ sâu, trang trại "kỳ dị" này là một lựa chọn rau sạch cho người tiêu dùng Mỹ.

Được xây dựng theo công nghệ của công ty AeroFarms, tọa lạc tại Newark, bang New Jersey (Mỹ), đây có thể coi là trang trại rau sạch thẳng đứng lớn nhất thế giới.

Trang trại tọa lạc trên diện tích rộng 21.031m2 mới khánh thành đầu năm 2016, trồng 250 loại thảo mộc và rau xanh trong các khay cao 14cm đặt chồng lên nhau.

Cây trồng không cần đất, thuốc trừ sâu và ánh nắng mặt trời. Trong trang trại được lắp đặt các bóng đèn LEĐ cho cây quang hợp và phát triển. Mỗi năm, trang trại cho thu hoạch hơn 900 tấn sản phẩm.

Sản lượng của trang trại thẳng đứng này cao gấp 75 lần trang trại cùng diện tích trồng cây trên mặt đất, và cũng ít phải chăm sóc hơn.

Trang trại sử dụng các vật liệu tái chế và hệ thống ánh sáng bảo toàn năng lượng. Sau đây chúng ta cùng tham quan trang trại quy mô hoành tráng này tại Mỹ:

Trong trang trại có 35 hàng khay cao 12 tầng xếp chồng thẳng đứng trồng các loại rau xanh.

Nông dân vào trang trại luôn phải rửa tay, đeo găng tay cao su, đội mũ, mặc áo choàng trắng và chùi giày trên tấm thảm đặc biệt.

Khi thu hoạch xong, các nông dân đổ hạt giống vào khay có phủ vải dệt bằng nhựa tái chế. Mỗi miếng vải được làm từ 24 chai nhựa.

Các khay cây trồng được đặt dưới đèn LED như ánh sáng tự nhiên. Đẻn chiếu mức độ ánh sáng khác nhau vào mỗi cây trồng.

Mắt người nhìn vào thấy đèn ánh sáng trắng nhưng thực ra đèn màu đỏ và xanh. Đèn ánh sáng tím ở bên dưới để cây nhận thấy.

Dàn quạt nhỏ được lắp đặt giữa mỗi tầng khay để cung cấp oxy xanh. Các khay trồng cây cũng được cung cấp dinh dưỡng theo chu kỳ.

Các bộ cảm biến thu nhận dữ liệu ở 30.000 điểm trong các khay rồi truyền đến cho các nhà khoa học ở Harvard và Massachusetts phân tích để liên tục cải tiến quá trình trồng trọt.

AeroFarms liên tục kiểm nghiệm để điều chỉnh sự chăm sóc đối với từng cây trồng.

Nông dân làm trong trang trại có thể điều chỉnh để cho ra ớt xanh và ngọt hơn, rau có màu sắc và mùi vị khó tin.

Theo Tri thức trẻ

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×