Quả lặc lè, hay được gọi là bầu rắn, là một siêu thực phẩm với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ như giảm bớt các bệnh về dạ dày, gan và da. Nó được đánh giá cao về giá trị dược liệu quan trọng từ thời cổ đại.
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả lặc lè
Lặc lè mọc tự nhiên ở vùng Đông Nam Á. Giống như hầu hết các loại rau khác họ bầu, chiết xuất lặc lè chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate, chất béo, protein và chất xơ, các hợp chất vi lượng quan trọng.
Một khẩu phần 100g chứa:
Lặc lè còn chứa các hợp chất vi lượng quan trọng như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E và khoáng chất và một loạt các hợp chất thực vật như phenolics và cucurbitacin.
Lặc lè chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Những người tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nên ăn thường xuyên, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Lặc lè cũng cung cấp chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đốt cháy chất béo với tốc độ nhanh hơn.
Lặc lè chứa hàm lượng cholesterol không đáng kể, nó có thể được thêm vào chế độ ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe tim. Nó giúp cải thiện lưu thông máu đến tim, đảm bảo hoạt động tối ưu của cơ tim.
Lặc lè kích thích sự loại bỏ tự nhiên các chất thải cơ thể và sỏi thận thông qua hệ thống bài tiết trong cơ thể. Nó tăng cường tiết dịch trong thận, loại bỏ ngay lập tức các chất độc tích lũy, đồng thời, đảm bảo hydrat hóa thích hợp của các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nước ép lặc lè hỗ trợ các công việc thường xuyên của thận và bàng quang.
Lặc lè có hàm lượng chất xơ đáng kể, giúp ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và chuột rút dạ dày. Hơn nữa, bản chất nhuận tràng của nó điều chỉnh nhu động ruột, do đó làm giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào trong ruột.
Lặc lè có thể dễ dàng giúp “nới lỏng” bất kỳ đờm hoặc chất nhầy dư thừa và loại bỏ chúng khỏi đường hô hấp. Điều này vô cùng có lợi cho chức năng phổi và cũng ngăn ngừa mọi dị ứng và khó thở như hen suyễn.
Các hợp chất thực vật trong lặc lè có khả năng giảm nhiệt. Sử dụng lá lặc lè giúp giảm đau ngay lập tức, giảm nhiệt cơ thể và các triệu chứng mệt mỏi. Hơn nữa, vì quá trình trao đổi chất bình thường bị ảnh hưởng khi bị sốt, lá lặc lè cũng loại bỏ nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp duy trì cân bằng điện giải.
Hàm lượng vitamin B6 hoặc pyridoxine có trong nước ép lặc lè rất có lợi trong việc theo dõi các chức năng của não. Do đó, trong trường hợp mất ngủ hoặc thiếu ngủ trầm trọng, uống 1 ly nước ép lặc lè có thể làm giảm hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Các loại rau không chứa tinh bột là một bổ sung tốt cho tất cả các chế độ ăn keto. Về điều này, lặc lè chứa ít carbohydrate và đường tự nhiên, có thể là một thành phần lý tưởng của chế độ ăn keto, tập trung vào việc giảm lượng calo bằng cách cắt giảm lượng carbs.
Sử dụng lặc lè cho da và tóc
Thành phần: 1 quả lặc lè cỡ vừa
Cách làm:
Lặc lè có đặc tính giữ ẩm và chống nấm, nó như một loại dầu dưỡng, làm dịu da đầu bị kích thích và loại bỏ gàu. Bạn nên sử dụng loại gel này mỗi tháng 1 lần để có mái tóc bóng mượt.