Mẹo phân biệt Rau hữu cơ – rau an toàn bằng mắt

09:11 27/02/2019

Nếu không phải là chuyên gia, bạn có thể phân biệt được rau an toàn, rau hữu cơ? Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn biết được những mẹo sau:

Khi sức thực phẩm sạch thành mối quan tâm của nhiều người, thị trường bắt đầu chứng kiến cuộc đua khốc liệt của các thương hiệu rau sạch. Các loại rau này được chia thành 2 loại: rau an toàn và rau hữu cơ.

Nhiều người cho rằng: rau an toàn và rau hữu cơ là 1, đều là rau sạch. Điều này đúng bởi: điểm chung của chúng là đều sử dụng nguồn đất, nước an toàn, không nhiễm kim loại nặng, hóa chất… , an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nhưng, giữa chúng lại có sự khác biệt hoàn toàn.Rau sạch được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn)

Rau hữu cơ sử dụng các biện pháp canh tác thuận tự nhiên, nói không với phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ… Ngay cả hạt giống cũng là loại thuần chủng, khôn biến đổi gen. Thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ khá dài so với rau an toàn.

Tuy nhiên, do canh tác thuận tự nhiên nên rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị đậm đà hơn. Đây cũng chính là lý do khiến nó có giá thành cao hơn các loại khác.

Còn rau an toàn trong quá trình canh tác có sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… nhưng hàm lượng được kiểm soát. Sau khi phun thuốc, rau cũng được cách ly thời gian đủ để các loại thuốc này tự phân tán, giúp an toàn hơn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Rau an toàn có thời gian sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, năng suất cao nên giá thành rẻ hơn rau hữu cơ. Tuy nhiên, cũng vì thời gian sinh trưởng nhanh, thế nên vị rau không được đậm đà, đặc trưng, lượng dưỡng chất cũng ít hơn so với rau hữu cơ.


Rau an toàn và rau hữu cơ có quy trình chăm sóc hoàn toàn khác biệt

Để hiểu hơn về rau an toàn, rau hữu cơ, bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây:

Làm thế nào để phân biệt?

Dựa vào các đặc điểm sau, người tiêu dùng có thể phân biệt được rau an toàn và rau hữu cơ:

- Về hình dáng: Rau hữu cơ thân lá không bóng mượt, màu xanh nhạt hơn, nhiều sâu bệnh hơn. Trong khi đó, rau an toàn có vẻ ngoài bắt mắt, lá đồng đều, xanh sẫm, ít sâu…

- Về chủng loại: Vì canh tác thuận tự nhiên nên rau hữu cơ bị hạn chế về chủng loại hơn rau an toàn. Rau hữu cơ chủ yếu là rau theo mùa, theo vùng địa lý.
- Về mùi vị: Dù hình thức không đẹp mắt bằng, nhưng rau hữu cơ có vị đậm hơn do chất dinh dưỡng được tích lũy trong thời gian dài. Còn rau an toàn thì không có được điều này.

Rau tại AgriLink là rau an toàn hay rau hữu cơ?

Tại AgriLink, rau củ được trồng theo phương pháp hữu cơ. Rau canh tác thuận theo tự nhiên và hoàn toàn không sử dụng thuốc kích thích, thuốc bảo vệ hóa học.

Các loại rau được trồng theo mùa. Mỗi mùa sẽ có khoảng 15 – 20 loại khác nhau. Tại AgriLink, khách sẽ là người lựa chọn chủng loại rau yêu thích, sau đó trang trại trồng trên cơ sở này.

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×