Muốn trồng rau hữu cơ: Đất phải ủ 3 năm, sâu bắt bằng tay

09:10 27/02/2019

Không dùng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thế nên, ở các vườn rau hữu cơ, công nhân phải cặm cụi bắt sâu, nhổ cỏ bằng tay.

Nếu đến một trang trại sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ như AgriLink, bạn sẽ không lạ lẫm gì với cảnh "vạch lá tìm sâu" của các công nhân. Rau hữu cơ không dùng thuốc bảo vệ thực vật, rau lại có mùi vị thơm ngon hơn các loại rau khác, thế nên, sâu bệnh tấn công là điều đương nhiên. Do đó, để đảm bảo năng suất cây trồng, công nhân phải trực tiếp bắt sâu bằng tay.

 

 

Bắt sâu bằng tay tại trang trại AgriLink

Để hạn chế sâu bệnh tấn công, các trang trại trồng rau hữu cơ cũng phải tạo vùng đệm sinh học, ngăn ngừa sâu bệnh tấn công và cũng là để vườn rau không bị nhiễm hóa chất từ bên ngoài đưa vào.

Theo những người chủ trang trại, từ công tác làm đất, gieo trồng cho đến khâu chăm sóc và thu hoạch đều được làm thủ công bằng tay. Trong khi đó, phân bón được thay toàn bộ bằng phân bò đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng các loại phân, thuốc hóa học phun tưới lên rau. Đặc biệt, do không thể dùng thuốc trừ sâu nên ngày nào công nhân cũng phải cặm cụi bên những luống rau, bắt từng con một, cực kỳ vất vả và mất công.Không chỉ vậy, để đảm bảo các công đoạn chăm sóc rau hữu cơ được triển khai toàn diện, các công nhân ở đây đều trải qua lớp tập huấn. Việc ghi chép, lưu trữ các hồ sơ giấy tờ phải tuân theo quy chuẩn hữu cơ để luôn có thể truy xuất nguồn gốc của bất kỳ sản phẩm nào.

Trong sản xuất rau hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ làm từ gừng, tỏi, ớt, thuốc lào... được phép sử dụng nhưng khó làm sâu chết nên phải bắt bằng tay. Cũng bởi lý do trên, năng suất rau hữu cơ thường thấp, chỉ đạt 50-60% so với rau thường.

Đối với đất trong sản xuất hữu cơ, đất không chỉ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ từ phân chuồng, phân xanh, đạm cá... mà trước khi đưa vào sản xuất, cần phải được nghỉ trong vòng 3 năm để tích tụ đủ dinh dưỡng, không bị bạc màu, kém phẩm chất.

Dưới đây là 1 vài hình ảnh về phương pháp bảo vệ thực vật của trang trại trồng rau theo phương pháp hữu cơ AgriLink:

 

 

 

Bẫy dính dùng để hạn chế các loại bướm mang sâu bệnh đến vườn rau

Bẫy nước khiến côn trùng sợ hãi khi nhìn thấy cái bóng to lớn của mình và không dám đến gần vườn rau

Vành đai rau thơm tạo mùi xua đuổi côn trùng

Bắt sâu bằng tay được thực hiện hàng ngày

Rau sau khi thu hoạch (thu khô) được đựng trong túi bảo quản chuyên dụng giúp tươi lâu hơn

 

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×