Nghịch lý: Rau hữu cơ giá cao phải cạnh tranh với "hàng chợ"

09:11 27/02/2019

Sản xuất rau hữu cơ vốn đã khó khăn do đầu tư lớn, quy trình sản xuất khắt khe, lại thường xuyên bị so sánh với "hàng chợ" khiến nhiều doanh nghiệp chỉ biết thở dài.

Là một trong những địa phương đầu tiên triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đến nay toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 35ha đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chủ yếu là rau hữu cơ và các loại quả có múi. Điển hình như mô hình sản xuất rau hữu cơ tại huyện Lương Sơn với diện tích 17ha có 13 nhóm nông dân tham gia.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là ngành rau hữu cơ, tỉnh Hòa Bình đã chú trọng vào công tác tập huấn, đào tạo về sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho các học viên là nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai mô hình với hình thức học lý thuyết kết hợp thực hành ngay trên đồng ruộng. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật gieo trồng, giám sát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó là tham gia các gian hàng hội chợ nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm rau hữu cơ, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Dù đầu tư bài bản, song diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói chung và rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún. Các doanh nghiệp đầu tư vào liên kết sản xuất rau hữu cơ còn ít, nhất là các mô hình sản xuất theo chuỗi”- ông Hùng khẳng định.

Khác với rau an toàn hay rau chợ, rau hữu cơ đòi hỏi bắt sâu bằng tay

Cùng thực trạng đó, tại mô hình trồng rau hữu cơ Trác Văn ở xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) cũng đang có hàng chục hộ tham gia sản xuất rau, củ, quả. Tuy nhiên, phần lớn bà con vẫn kêu khó tiêu thụ do năng suất thấp, nhiều công chăm bón, giá thành cao.

Khó cạnh tranh “hàng chợ”

Không chỉ rau hữu cơ gặp khó khăn, các mô hình chăn nuôi cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Sau hơn 2 năm tham gia vào mô hình sản xuất hữu cơ, ông Phạm Thanh Bình, chủ trang trại gà ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có phần chán nản bởi sản phẩm của ông dù được nuôi theo quy trình bài bản song việc tiêu thụ vẫn gặp khó khăn.

Những năm gần đây sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta đang từng bước phát triển nhưng chưa thực sự chiếm lĩnh được thị trường. Ngay tại Hà Nội, thị phần rau hữu cơ vẫn chưa có chỗ đứng xứng tầm do người tiêu dùng vẫn còn lăn tăn về giá cả và thường so sánh giá rau hữu cơ với rau chợ. 

Trao đổi hướng tháo gỡ khó khăn nêu trên, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Ngô Đại Ngọc cho rằng: “Các sở, ngành và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sử dụng sản phẩm hữu cơ. Đồng thời, dựa vào lợi thế của mỗi địa phương, chọn cây trồng, vật nuôi phát triển cho phù hợp. Đối với trồng trọt nên ưu tiên lựa chọn một số loại nông sản như: Rau ăn lá, gia vị, thảo dược, chè xanh hữu cơ, cây thuốc nam, một số loại cây ăn quả bản địa...”.  

Theo Dân Việt

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×