Rau hữu cơ có được tưới bằng nước tiểu pha loãng?

09:11 27/02/2019

Đây là việc nhiều người thường áp dụng trong chăm sóc vườn rau tại nhà, tuy nhiên, trong sản xuất hữu cơ, việc này có nên?

Quan niệm xưa cho rằng: Nước tiểu có chứa rất nhiều vi lượng mà cây có thể hấp thu để phát triển. Không như phân chứa nhiều chất thải, mầm bệnh, trứng giun sán… nên khi sử dụng phải có quy trình xử lý cẩn thận, nước tiểu an toàn hơn do đã được lọc qua thận. Đó là lý do tại sao nước tiểu có thể tưới trực tiếp lên cây. Chỉ có điều, nông độ axit trong nước tiểu khá cao nên muốn cây không bị chết, cần hòa với nước lã, tưới vào gốc là cây có thể tăng trưởng. Rồi người ta còn nói: nước tiểu tưới cho rau, chỉ cần pha loãng với tỉ lệ 1:20, cây sẽ tốt um.

Về bản chất, đúng là nước tiểu chứa nhiều chất vi lượng, tốt cho cây trồng, thế nhưng, quy trình trồng rau hữu lại không cho phép dùng nước tiểu pha loãng. Tất cả những loại phân, đạm tưới cho cây đều phải được ủ nóng để loại bỏ vi khuẩn có thể gây bệnh. Ngoài ra, nước tiểu khi thu về, cũng phải có thời gian để dư lượng thuốc kháng sinh tự bay hơi, đào thải.

Nước tiểu có thể dùng như một loại phân để bón cây?

Cách sử dụng nước tiểu tưới rau an toàn:

  • Ủ phân với rơm rạ: Đơn giản bạn chỉ cần tưới nước tiểu với bìa cat tông hoặc rơm rạ để chúng phân huỷ thành phân hữu cơ rất tốt cho rau.
  • Dùng nước tiểu ủ phân hữu cơ: Hãy ủ chung nước tiểu trong thùng ủ phân hữu cơ. Nước tiểu sẽ thúc đẩy sự phân huỷ của các chất hữu cơ

Và với cách này, nước tiểu có thể coi là một loại phân đạm bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×