Rau hữu cơ có thể ăn ngay tại ruộng?

09:14 27/02/2019

Bạn đã từng ngưỡng mộ những luống rau như vậy vì cho rằng nó hoàn toàn sạch? Liệu điều này có thực sự đúng đắn?

Để quảng cáo cho mô hình rau hữu cơ không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng… nhiều cơ sở sản xuất tự tin nói rằng: rau của mình có thể ăn ngay tại ruộng mà không cần rửa. Để minh chứng cho điều này, họ có thể cầm những ngọn rau hữu cơ vừa hái ăn ngon lành. Chắc chắn rằng rất nhiều người đã từng ngưỡng mộ những luống rau như vậy và cũng từng ao ước được 1 lần ăn rau “tươi” như thế?

Nếu vậy thành thật xin chia buồn, bởi bạn đang bị “dắt mũi”. Sự thực là không có luống rau hữu cơ nào sạch đến mức có thể ăn ngay tại trận.

Đã là rau hữu cơ thì không sử dụng bất cứ loại thuốc hóa học nào. Điều này có nghĩa là dù ăn ngay tại vườn, bạn cũng không sợ tồn dư hóa chất. Thậm chí, rau hữu cơ nếu được kiểm soát tốt cũng có thể loại bỏ được các vi sinh vật gây các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ… Hoàn toàn đúng là như vậy.

Ngay cả loại cây leo giàn như cà chua vẫn có thể nhiễm bụi bẩn và nên rửa trước khi ăn

Thế nhưng, bạn cần hình dung là: môi trường trồng rau hữu cơ không phải là vô trùng. Các công nhân khi thực hiện quá trình chăm sóc rau, họ sẽ buộc phải có những trang thiết bị bảo hộ lao động để hạn chế vi khuẩn xâm nhập, song họ không phải được tiệt trùng. Thế nên, rau hữu cơ vẫn có thể nhiễm bụi bẩn và các tạp khuẩn khác từ môi trường xung quanh. Do đó, ăn ngay tại ruộng có nghĩa là bạn đang ăn “rau bẩn” và hoàn toàn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Và đừng nên dại dột làm theo cách này!

Theo khuyến cáo của AgriLink, rau hữu cơ dù được thu hái ở nông trại hay mua ở các siêu thị vẫn cần rửa sạch trước khi ăn để làm sạch bụi bẩn. Nếu ăn sống, bạn nên rửa lần cuối bằng nước đun sôi để nguội. Với các loại củ quả có thể ăn trực tiếp như: cà rốt, cà chua, dưa chuột…, bạn có thể ăn cả vỏ để hấp thụ tối đa lượng vitamin và khoáng chất.

Hi vọng rằng, với thông tin này từ AgriLink, bạn sẽ không còn phải “đau đáu” với ước mơ: được ăn rau hữu cơ “tươi” ngay tại ruộng nữa nhé!

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×