Rau ngót có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng tìm hiểu từng công dụng cụ thể của rau ngót trong bài viết dưới đây nhé.
Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót.
Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Rau ngót được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường huyết cao.
Việc cần làm của những người mắc bệnh tiểu đường là kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể và các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Rau ngót có chứa insulin và đây cũng chính là chất giúp kiểm soát lượng đường và có tác dụng trong công tác điều trị tiểu đường cấp 1. Hãy thường xuyên bổ sung rau ngót vào bữa ăn hàng ngày chính là một biện pháp nhằm cải thiện đường huyết ở những người mắc tiểu đường.
Các dưỡng chất như Protein, Vitamin A,B,C… có nhiều trong rau ngót, do đó nước rau ngót sẽ có tác dụng rất tốt cho các bà mẹ sau sinh. NưỚc rau ngót sẽ giúp các mẹ thanh nhiệt và tăng đáng kể lượng sữa nếu đang trong thời kỳ cho con bú. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do tác dộng của các hợp chất Sterols có tính chất Estrogen sẵn có trong rau ngót lên nội tiết. Có thể dùng rau ngót theo nhiều cách chế biến khác nhau như nấu canh, uống sống…
Ngoài ra đối với phụ nữ sau khi mới sinh thì có thể dùng rau ngót trong việc chữa sót nhau thai. Rau ngót sẽ giúp tử cung co bóp để giúp đẩy hết các dịch trong buồng tử cung và tiêu viêm. Hàm lượng Vitamin C trong rau ngót còn giúp cơ thể sản xuất và tổng hợp collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol… giúp phụ nữ sau khi sinh phòng tránh được nhiều bệnh. Đồng thời cũng chính hàm lượng Vitamin C này sẽ cải thiện được chức năng não và chữa lành nhanh chóng vết thương.
Giải độc rượu, rượu có thuốc trừ sâu, rượu ngâm mã tiền, dị ứng cá biển: uống nước rau ngót sống. Rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật vi lượng đạm thực vật cao
Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Giảm cân: Rau này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
Trị táo bón: Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.