Tại sao giá rau hữu cơ lại “chát”?

09:12 27/02/2019

“Đắt hơn cả thịt” – nhiều người đã thốt lên như vậy khi nói về giá rau hữu cơ. Tuy nhiên, đấy là họ so rau hữu cơ với thịt chợ.

So với rau an toàn, giá rau hữu cơ đắt gấp đôi, thậm chí là gấp 3, thế nhưng, vì lý do gì những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe vẫn quyết định dốc hầu bao?

Trả lời trên Dân trí, PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết: Rau hữu cơ được canh tác thuận tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào, năng suất kém, thời gian sinh trưởng kéo dài dẫn đến giá thành cao. Vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát dịch hại. Do không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên rau hữu cơ bị dịch bệnh tàn phá nặng nề hơn.

Chi phí đầu tư trồng rau hữu cơ cao gấp 5-7 lần so với các loại rau không kiểm soát

Hơn nữa, các loại đạm sinh học (đạm cá, trùn quế…) dùng để chăm sóc vườn rau giá thành cũng cao hơn. Phương pháp canh tác hữu cơ cũng đòi hỏi nhiều nhân công chăm sóc hơn (bắt sâu trực tiếp, tưới bón thủ công…).

Theo ước tính của trang trại canh tác theo phương pháp hữu cơ AgriLink, số tiền bỏ ra để đầu tư trồng rau hữu cơ nhiều hơn gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần số tiền đầu tư cho rau an toàn. Và so với các loại rau không có kiểm soát, chi phí này có thể ấp 5-7 lần. Điều này lý giải vì sao rau hữu cơ có giá thành đắt đỏ.

Rau hữu cơ ngon, đậm hơn?

Được trồng theo quy trình riêng biệt, kỳ công, rau hữu cơ ngoài độ an toàn với sức khỏe, liệu còn ưu điểm nào vượt trội hơn so với các loại rau khác?

Vẫn theo PGS.TS Đặng Văn Đông, các loại rau an toàn khác vẫn sử dụng phân bón hóa học nên cây lớn rất nhanh. Mặt trái của điều này là các chất dinh dưỡng (vitamin, tinh bột, đường) tích lũy được trong cây không cao.

Rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội

Ngược lại, rau hữu cơ vốn được chăm bón bằng các loại phân hữu cơ có chứa đầy đủ các nguyên tố vi lượng và đa lượng cần thiết cho sự phát triển của cây. Đồng thời rau phát triển từ từ nên tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chính vì lẽ đó, các sản phẩm rau hữu cơ sẽ có mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn rau thông thường.

Nếu xét về giá cả trước mắt, rau hữu cơ khiến người tiêu dùng “viêm túi” hơn, thế nhưng, so với giá trị dinh dưỡng cũng sự an toàn với sức khỏe, có lẽ, đây là vẫn là xu hướng tiêu dùng trong tương lai. Còn bạn, bạn quyết định sử dụng loại rau nào?

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×