Thực phẩm hữu cơ có tốt hơn thực phẩm thường?

07:01 07/04/2020

Qua bài viết này, iFarm sẽ cung cấp cho các bạn sự so sánh giữa Thực phẩm hữu cơ với Thực phẩm thường (Organic vs Non-organic). Hãy cùng theo dõi nhé!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ thực ra là tất cả những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm được người nông dân hay các nông trại, cơ sở sản xuất theo quy trình tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại, tái sử dụng vật liệu và tiết kiệm năng lượng cung cấp cho người. tiêu dùng. Cụ thể, những vụ mùa hữu cơ được gieo trồng theo hướng hoàn toàn không có thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và các hóa chất khác.

Sản phẩm từ động vật như: thịt, trứng, sữa cũng có thể được dán nhãn là “thực phẩm hữu cơ”. Trong trường hợp này, vật nuôi phải được cho ăn những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không có hormone tăng trưởng và không thuốc kháng sinh. Một số nước còn cấm sử dụng động vật biến đổi gen, công nghệ nano trong thực phẩm khi nuôi các thực phẩm hữu cơ.

Có an toàn hơn?

Nhiều người cho rằng, thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn khi so sánh với các loại thực phẩm thông thường, vì thực phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng hóa chất tổng hợp và nếu có sử dụng thì phải là loại tự nhiên – đó là các loài côn trùng có ích, phân bón tự nhiên từ vụ mùa cũ (những bộ phận không dùng đến của vụ cây trồng năm trước được ủ thành phân bón tự nhiên – phân compost) và dựa trên sự quay vòng mùa vụ. Nếu áp dụng những kỹ thuật này nhưng vẫn không đủ đáp ứng cho cây trồng thì những chất tổng hợp giống với tự nhiên và ít độc hại nhất sẽ được dùng để hỗ trợ với hàm lượng giới hạn (phân bón hữu cơ).

Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ phải đi qua ít giai đoạn xử lý hơn và thực phẩm được gắn mác “100% hữu cơ” giữ được dinh dưỡng và mùi vị tốt hơn bởi vì chúng được nuôi, trồng một cách tự nhiên.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường vì không thải ra môi trường những hóa chất độc hại trong thuốc trừ sâu, không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sử dụng ít năng lượng và thải ra ít rác thải hơn sản xuất thực phẩm theo phương pháp bình thường.
Theo nhiều nghiên cứu, không thể phủ nhận thực tế rằng thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu có hại và chắc chắn mang lại lợi ích cho môi trường. Hơn nữa, bất kỳ hóa chất nào đi vào cơ thể con người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm thông thường cũng đều tạo ra phản ứng. Nhưng phản ứng nào, cường độ, thời gian tiêu hóa và tác động sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

rau huu co

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ như thế nào?

Ăn một trái táo “không sạch”, bạn đã đưa vào cơ thể hơn 30 loại hóa chất trong thuốc trừ sâu ngay cả khi đã rửa. Hóa chất trong thực phẩm có liên quan đến một loạt các bệnh gồm: ung thư, béo phì, biến chứng khi sinh, bệnh alzheimer…

Tuy nhiên, giá cả của thực phẩm hữu cơ khá cao, do đó bạn phải có lựa chọn thông minh. Một số loại trái cây và rau quả rất dễ dàng hấp thụ thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình tăng trưởng. Đối với các loại rau và trái cây như táo, đào, lê, cần tây, khoai tây, nho, rau dền, dâu tây thì bạn nên ưu tiên mua dưới dạng hữu cơ vì đây là những loại rau quả giữ nhiều thuốc trừ sâu dư thừa nhất.

Trong khi đó các thực phẩm như chuối, xoài, đu đủ, dứa, bơ, súp lơ, bông cải xanh, ngô, hành tây và đậu Hà Lan là những thực phẩm có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn và bạn có thể lựa chọn những sản phẩm thông thường để giảm chi phí. Ngoài ra, mua thực phẩm hữu cơ, bạn cũng phải điều chỉnh theo mùa. Điều đó có nghĩa là nên chọn các sản phẩm phát triển tự nhiên theo mùa để cây không cần phải có bất kỳ vật liệu nào để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm được chăm sóc, sản xuất theo phương pháp hữu cơ nhưng được trồng trên những mảnh đất đã bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật kéo dài trong nhiều năm thì cũng không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Cho dù bạn lựa chọn thực phẩm hoàn toàn hữu cơ hoặc kết hợp với thực phẩm thông thường trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, điều quan trọng vẫn là chọn nhiều loại thức ăn từ nhiều nguồn khác nhau. Cách tốt nhất hiện thời là mua rau quả theo mùa, rửa trái cây và rau thật kỹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và dấu vết của hóa chất độc hại và gọt vỏ trước khi ăn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường không khác nhau về giá trị dưỡng ngoại trừ một vài dưỡng chất như photpho và các hợp chất phenol trong thực phẩm hữu cơ cao hơn thực thường.

Có điều gì đáng bàn luận qua nghiên cứu này? iFarm nhận thấy thực phẩm hữu cơ thật sự tốt và ngày càng khuyến khích các bạn hãy sử dụng nó thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Tất nhiên chúng tôi đã đang và vẫn sẽ dùng thực phẩm hữu cơ. Vì sao ư? Bởi vì thực phẩm trồng hữu cơ có xu hướng ít sử dụng hoặc không sử dụng các hóa chất độc hại như các loại thuốc bảo vệ thực vật hay các kích thích tố tăng trưởng trong quá trình canh tác – điều này sẽ làm bạn an tâm khi sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

Cũng có nhiều tranh cãi xung quanh việc không tìm thấy bằng chứng cho thấy thực phẩm hữu cơ chứa nhiều dưỡng chất hơn thực phẩm thông thường. Tuy nhiên một vài nghiên cứu cho thấy trong thực phẩm hữu cơ thực vật, hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao hơn hẳn. Nhưng điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại đất canh tác, lượng mưa, độ chín và thời điểm thu hoạch.

Polyphenol thực vật và các chất chống oxy hóa cao trong thực phẩm hữu cơ là một lý do chúng tôi nghĩ thực phẩm hữu cơ đáng được sử dụng do các lợi ích mà các hợp chất này mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Suy cho cùng, một khi đã ít sử dụng các hóa chất động hại trong nuôi trồng thì bản chất thực phẩm sẽ tốt hơn. Giống như khi bạn ăn một bó rau sạch đúng nghĩa khác với việc bạn ăn một bó chứa đầy chất hóa học độc hại tồn dư. Nhất là trong thời buổi hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang vô cùng nhức nhối.

Điều mà iFarm nhấn mạnh cho các bạn là: “Hãy biết lựa chọn thực phẩm thông minh vì sức khỏe của bạn, của gia đình bạn và của tương lai con em của bạn

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×