Top 5 thực phẩm bổ máu cho bé bố mẹ không thể bỏ qua

07:33 04/04/2020

Sắt là khoáng chất thiết yếu ảnh hưởng đến mọi hoạt động của trẻ. Trẻ cần ăn gì để bổ máu và da dẻ hồng hào? Đâu là thực phẩm bổ máu cho bé mà bố mẹ cần bổ sung?

Top 7 thực phẩm bổ máu cho bé bố mẹ không thể bỏ qua

Sắt là dưỡng chất quan trọng có vai trò sản xuất ra hemoglobin. Nếu không có hemoglobin, cơ thể sẽ không tạo ra được hồng cầu, máu sẽ không thể vận chuyến oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể.  Đồng thời, các tế bào, mô và cơ không có oxy để hoạt động. Và thiếu sắt có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như yếu cơ, làm trì hoãn các kỹ năng vận động; ảnh hưởng đến các vấn đề về hành vi và học tập...

Tuy nhiên, sắt có thể bổ sung qua thực phẩm. Dưới đây là 7 thực phẩm cung cấp sắt cho cơ thể mà mẹ có thể dùng cho bé:

Các loại đậu

                                Các loại đậu cũng là nguồn thực phẩm cung cấp sắt dồi dào

Một số loại đậu có hàm lượng sắt cao như: đậu trắng, đậu xanh, đậu nành, đậu ngự (đậu Lima), đậu thận, đậu lăng. Cụ thể, trong 100gr đậu trắng chứa tới 4mg sắt. Trong 100gr đậu lăng có chứa 3mg sắt.

Hạt bí ngô

                                      Hạt bí ngô còn rất tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé

Trong 100gr hạt bí ngô có chứa gần 6mg sắt. Tuy nhiên, với trẻ dưới 3 tuổi, bạn cần phải nghiền nhỏ các loại hạt khi cho trẻ ăn để tránh bị hóc.

Ngũ cốc dinh dưỡng

Các loại ngũ cốc ít đường như bột yến mạch là 1 trong những thực phẩm bổ máu. Một khẩu phần bột yến mạch ăn sáng đã có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu sắt khuyến nghị mỗi ngày. Bạn có thể cho trẻ ăn ngũ cốc, bột yến mạch cùng với việt quất hoặc dâu tây và sữa tươi/sữa chua vào vài bữa sáng trong tuần.

                Bạn có thể sử dụng bột yến mạch để nấu cháo hoặc làm bánh ăn dặm cho bé

Tuy nhiên, hàm lượng sắt trong ngũ cốc còn phụ thuộc vào từng loại. Hãy kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng sắt trên bao bì sản phẩm.

Vỏ khoai tây

                                                        Vỏ khoai tây chứa rất nhiều sắt

Lượng sắt trên vỏ khoai tây cao gấp 5 lần lượng sắt trong khoai tây. Chính vì thế, khi chế biến các món ăn dặm với khoai tây cho bé, bạn không nên bỏ vỏ mà chỉ cần làm sạch bề mặt bên ngoài vỏ khoai tây.

Nước ép mận

   Mận và nước ép mận có nhiều công dụng sức khỏe tuyệt vời

Nước ép mận là 1 trong số ít loại nước ép trái cây chứa nhiều sắt. Cứ 250ml nước ép mận chứa khoảng 3mg sắt. Ngoài ra, uống nước ép mận còn giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, vì lượng đường trong nước ép thường cao nên bạn có thể giới hạn cho bé uống khoảng 50-60ml nước ép mận mỗi ngày.

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×