Vén màn bí mật của đậu Hà Lan - loại hạt "nhỏ nhưng có võ"

08:26 03/04/2020

Đậu Hà Lan có kích thước nhỏ xíu nhưng lại là một "kẻ khổng lồ" về chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon từ loại đậu này!

Là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhưng liệu bạn đã biết hết được các loại, giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đậu Hà Lan chưa? Tìm hiểu ngay trong infographic dưới đây:

Giống như các rau củ quả khác, đậu Hà Lan được áp dụng nhiều trong y học Ayurveda Ấn Độ và y học cổ truyền Trung Quốc.

Trong chế độ ăn uống Ayurveda, đậu Hà Lan có tác dụng đặc biệt tốt cho dosha (dạng cơ thể) Vata và Pitta. Theo đó, đậu Hà Lan được cho là có thể cải thiện tiêu hoá, giảm sự thèm ăn, giảm buồn nôn và giảm viêm. Loại đậu này cũng có tác dụng kiềm hóa, từ đó giúp cân bằng độ pH của cơ thể.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đậu Hà Lan được sử dụng để tăng cường sức khoẻ lá lách và dạ dày, tăng cường tiêu hóa, bôi trơn ruột, hỗ trợ cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Đặc biệt, đậu Hà Lan thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các tình trạng như khó tiêu, táo bón và đầy bụng.

Ăn nhiều đậu Hà Lan có tốt không?

Mặc dù đậu Hà Lan lành tính và phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên, nó có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn thấy da bị phát ban, sưng, ngứa, buồn nôn... sau khi ăn đậu Hà Lan, hãy dừng ăn ngay và nói chuyện với bác sỹ.

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ nên chúng cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người. Nó cũng chứa lectin - một loại carbohydrate được lên men trong ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở đường tiêu hóa như đầy hơi và buồn nôn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào sau khi ăn đậu Hà Lan, hãy thử ngâm đậu vài tiếng đồng hồ trước khi tiêu thụ để giảm lượng lectin và chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Đậu Hà Lan có chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng (antinutrient) có thể gây trở ngại cho việc cơ thể hấp thụ một số vitamin và khoáng chất nhất định. Mặc dù đây không phải vấn đề lớn, tuy nhiên bạn vẫn nên lưu tâm và hạn chế bằng cách nấu chín đậu trước khi ăn.

Sưu tầm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×