Dư lượng hoá chất trong thực phẩm.

05:22 05/07/2019

Rất nhiều trang của nước ngoài viết về việc: maximum residue levels (mức dư lượng tối đa) cho phép của hoá chất trong thực phẩm (tới từ thuốc trừ sâu, trừ cỏ...) có thực sự an toàn.

Rất nhiều trang của nước ngoài viết về việc: maximum residue levels (mức dư lượng tối đa) cho phép của hoá chất trong thực phẩm (tới từ thuốc trừ sâu, trừ cỏ...) có thực sự an toàn.

Những người dễ dãi đại khái chút thì bảo: ok chả sao, trong ngưỡng, chén được tất!

Trường phái khác thì cho rằng họ không thể chấp nhận ngưỡng đó dù là trong ngưỡng luật cho phép. Tôi thuộc nhóm người này.


Một quả cam khi tới tay mình, ăn vào mồm mình mà xét nghiệm ra vẫn còn hoá chất thì phải hiểu rằng trước đó nó phải đẫm thuốc tới mức nào. Tất cả mẫu xét nghiệm chỉ đúng với sản phẩm mang đi xét nghiệm và chỉ thực hiện được với 1 vài chỉ tiêu( mỗi chỉ tiêu xét nghiệm tầm 5-6 trăm ngàn) nên rất khó để biết được liệu trên quả cam đó còn những dư lượng của loại hoá chất gì. Ngoài phun chống nấm (mình xét nghiệm ra) họ còn phun nhiều thuốc cho nhiều loại bệnh khác. Chưa tính khi phun xịt sẽ chỗ đậm chỗ nhạt, chỗ mau chỗ thưa, rủi mà ăn phải quả chỗ phun đẫm hơn, dư lượng cao hơn thì gọi là số đen.

Tiếp tục. Quả cam còn dư lượng (kể cả theo cách gọi là an toàn) chúng ta ăn vào người. Ok, hóa chất đó nằm trong người, an toàn, tất nhiên vì chưa vượt mức! Lát sau ăn đĩa ổi có dư lượng (theo mức được cho là an toàn). Ok? Ngày ăn 4 bát cơm bằng gạo có dư lượng (mức an toàn), đánh bay 2 đĩa rau luộc có dư lượng (mức an toàn), uống cốc nước ép có dư lượng (mức an toàn), trà đá vỉa hè có dư lượng mức an toàn. CỘNG thử lại 1 ngày những thứ an toàn kia có còn được gọi là an toàn? Chưa kể mọi chất độc hại cần thời gian bán rã. Chưa kịp đào thải lại nạp tiếp vào. Nôm na gọi là tích tụ.


Ăn nhiều quá, tích tụ nhiều quá trước khi sinh bệnh (chưa nói tới sinh bệnh) nó trước mắt làm hệ tiêu hoá và cơ thể trơ lì trước những yếu tố không lành mạnh nạp vào. Đó là lý do cùng là một sản phẩm không an toàn, có người ăn vào đau bụng đi ngoài, có người không sao hết. Tập mãi, nạp mãi nó cũng thành “quen”, mất đi sự nhạy cảm cần có và phản ứng tống xuất ra bên ngoài. 

Cuộc sống không thể tuyệt đối hoá. Nhưng rõ ràng phải cân đối. Muốn cân đối được thì phải chọn thực phẩm nói không với hoá chất. Giữ cho mọi thứ ở nhà tuyệt đối, ra vỉa hè có vui làm cốc trà đá nó thành tương đối là vừa.

Tôi không phân tích khía cạnh khoa học vì tôi không biết. Những gì tôi viết là cóp nhặt trên diễn đàn tiêu dùng của nước ngoài. Ai nói không có căn cứ cũng không sao, coi như đọc cho vui.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

FB: Bùi Thị Thanh Hằng

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×