Quy trình canh tác theo phương pháp hữu cơ tại iFarm

12:38 23/02/2019

Một quy trình sản xuất rau hữu cơ khép kín tại iFarm luôn phải trải qua đủ 7 bước

1. Chuẩn bị ruộng:

Ruộng hữu cơ phải được cách ly với các ruộng khác bằng tường bao hoặc cỏ. Việc này nhằm ngăn ngừa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học từ các ruộng khác có thể theo gió bay sang. Thế nên, nếu bạn nhìn thấy trang trại nào đó sản xuất hữu cơ mà không có cách ly, hãy đặt câu hỏi với người sản xuất.

2. Lên kế hoạch sản xuất:

Không như sản xuất rau an toàn, trên một khoảnh đất có thể trồng mãi một loại rau, sản xuất hữu cơ yêu cầu phải luân canh. Nếu vụ này đã trồng cải trên luống nào đó, thì vụ sau sẽ phải trồng 1 loại rau khác. Việc này hạn chế mầm bệnh vẫn còn tồn dư trong đất của loại rau có thể tấn công cây trồng nếu tiếp tục trồng cùng loại.

3. Chuẩn bị phân bón:

Không sử dụng phân hóa học nhưng rau hữu cơ vẫn cần dinh dưỡng. Do đó, trang trại hữu cơ như iFarm phải tự ủ phân. Nguyên liệu bao gồm:

- Phân chuồng: phân gà, lợn, bò, trâu… : cung cấp đạm

- Phân xanh: Từ lá rau, cây cỏ tươi…: cung cấp chất khoáng

- Các loại vật liệu nâu: rơm, lá khô…: Cung cấp Kali

Các loại phân phải được ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng để hoại mục hoàn toàn.

Trong quá trình này, sẽ có những thời điểm, nhiệt độ phân lên tới 60-70 độ C, khiến các mầm bệnh bị tiêu diệt, các hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm.

Sau khi có thành phẩm, phân ủ sẽ được đem bón cho đất.

Trong sản xuất hữu cơ, nước tiểu pha loãng tuyệt đối không được sử dụng vì vẫn có thể còn những mầm bệnh tồn tại. Tất cả các nguyên liệu trên phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.

 

4. Chuẩn bị nước tưới:

Nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất hữu cơ. Nước phải được theo dõi, kiểm nghiệm định kỳ, đảm bảo không lây nhiễm hóa chất, không tồn dư kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này, iFarm đã không sử dụng hệ thống nước ngầm trực tiếp mà phải xây hệ thế thống lọc nước đạt tiêu chuẩn.

5. Phòng trừ sâu bệnh:

Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng vẫn phải phòng trừ sâu bệnh. Thế nên, các trang trại trồng rau hữu cơ phải sử dụng các biện pháp vật lý và sinh học. Cụ thể là chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng xung quanh ruộng rau hữu cơ.

6. Trồng và chăm sóc:

Việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc không khác với thông thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động hơn do phải chuẩn bị hết các vật tư sản xuất từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, người dân cũng không được phép dùng thuốc trừ cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn bằng tay.

 

7. Ghi chép sổ sách:

Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra chéo hàng năm hoặc đột xuất bởi các thanh tra viên ở những nhóm sản xuất khác trong liên nhóm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×