Sự khác biệt giữa iFarm và các trang trại khác

02:19 22/03/2019

Cùng là làm nông nghiệp, thế nhưng, mô hình sản xuất của iFarm và các trang trại khác lại hoàn toàn không giống nhau.

Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều trang trại trồng rau, theo cả tiêu chuẩn Viet Gap lẫn hữu cơ. Các trang trại này đều tuân theo mô hình sau:

Mô hình sản xuất tại các trang trại thông thường ở Việt Nam

Mô hình trên được vận hành theo hướng từ sản xuất đến người tiêu dùng. Và  khi đó, các trang trại vừa là người trồng rau, vừa là người bán rau nên tất yếu sẽ quan tâm đến năng suất, sản lượng của cây trồng.

Ở iFarm, mô hình trang trại lại được vận hành theo hướng ngược lại, đi từ người tiêu dùng đến sản xuất.  Ở mô hình này, iFarmcũng là người trồng rau, nhưng không quan tâm đến sản lượng mà chỉ chú ý đến yêu cầu của khách hàng. Cụ thể như sau:

 
Mô hình sản xuất tại iFarm

Theo đó, iFarm sẽ cho khách hàng thuê mảnh vườn tại trang trại theo nhu cầu sử dụng của gia đình (diện tích vườn sẽ được các kỹ sư tư vấn dựa trên số người trong gia đình, độ tuổi). Sau đó, khách hàng sẽ trực tiếp lựa chọn các loại rau trồng trên mảnh vườn của mình, dưới sự tư vấn về chủng loại, mùa vụ, giá trị dinh dưỡng của các kỹ sư. Cuối cùng, iFarm sẽ tiến hành gieo trồng, chăm sóc các loại rau trên mảnh vườn của khách theo phương pháp truyền thống, không sử dụng hóa chất.

Với mô hình này, khách hàng mới là chủ của vườn rau, iFarmchỉ giữ vai trò là người tư vấn, giám sát việc trồng rau. Agrilink không bán rau, không bị áp lực về sản lượng, nên KHÔNG CÓ ĐỘNG CƠ LÀM GIAN ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT,  TĂNG LỢI NHUẬN. Việc duy nhất Agrilink cần làm là CHĂM SÓC VƯỜN RAU THEO ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP GIEO TRỒNG TRUYỀN THỐNG và cập nhật cho khách hàng mọi thông tin, biến động ảnh hưởng đến sản lượng của vườn (nếu có).

Trên thế giới, những mô hình trang trại cung cấp dịch vụ chăm sóc vườn rau như iFarm khá phát triển. Nhờ mô hình này, quá trình sản xuất rau củ được minh bạch. Với khách hàng, họ sẽ biết được rau củ mình ăn hàng ngày được gieo trồng, chăm sóc như thế nào. Với trang trại, do chỉ đảm nhiệm chức năng trồng rau (không lo bán hàng) nên sẽ không có động cơ làm sai các quy trình chăm sóc để tăng sản lượng. Và tại Việt Nam, khi chất lượng rau củ vẫn còn mập mờ, thiếu minh bạch thì những mô hình sản xuất như iFarm tất yếu sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×