Cũng là một loại quả thuộc họ nhà Cam Chanh, nhưng chanh Yên (hay còn gọi là Quả Thanh Yên) dường như xuất hiện “kín tiếng” hơn so với các loại anh em cùng họ (chanh vàng, chanh đào…). Nhưng không vì thế mà loại quả này lại được ít chị em quan tâm săn đón hơn, đặc biệt là các chị em sành sỏi và ưa thích những công dụng từ thứ quả nhỏ xinh mà “có võ” này.
Đầu năm ăn quả thanh yên
Cuối năm ăn bưởi cho nên đèo bòng
Vì cam cho quýt phải lòng
Vì em nhan sắc cho lòng anh thương.
Quả thanh yên (hay còn gọi là chanh yên) từ lâu đã xuất hiện trong ca dao của người Việt Nam, nhưng thật ra lại là một loại quả có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar và vùng Địa Trung Hải, với một một cái tên tiếng Anh và tên khoa học nghe hơi phức tạp một chút là: Citron, tên khoa và Citrus limonimedica.
Tại Việt Nam, loại quả này thường được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và trải dài đến Đà Lạt, Lâm Đồng…Cây thường sẽ bắt đầu nở hoa và cho trái vào độ tháng 6 – tháng 7.
Quả thanh yên khi chín sẽ có màu vàng, lớp vỏ sần sùi và khá dày, ruột vỏ màu trắng và có hương thơm đặc trưng, phần thịt của thanh yên ít, có màu trắng và vị chua nhẹ.
Cũng giống như những người “chị em” khác của gia đình mình, quả thanh yên có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Các chị hãy tham khảo thêm những công dụng tuyệt vời của loài chanh cổ này nhé.
Trong thanh yên có chứa lượng vitamin C đáng kể, thành phần này sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, ngoài ra còn giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Trong nước cốt thanh yên có 1 số chất chống viêm hiệu quả. Vì thế, nếu sử dụng 1 cốc thanh yên ngâm mật ong pha với nước ấm mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ long đờm, giảm ho
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy thử bổ sung cho mình 1 ly nước thanh yên vào mỗi buổi sáng, sau vài tuần bạn sẽ thấy có sự thay đổi về cân nặng đấy!
Cách pha chế rất đơn giản, bạn cho nước cốt thanh yên và pha loãng với nước ấm, cho cùng 1 ít mật ong để dễ uống hơn.
Chất kali và magie có trong quả thanh yên có rất có lợi cho tim mạch. Cụ thể, kali sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, song song đó là chất magie có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của cơ tim.
Một hệ miễn dịch tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật.
Với hàm lượng vitamin C cao có trong quả thanh yên giúp kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể phát triển mạnh, tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và tuyến phòng thủ, từ đó giúp chống nhiễm trùng vết thương, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Thế nên các chị nhất định đừng nên bỏ qua món Chanh Thanh Yên ngâm mật ong mà vườn đang có nhé. Chỉ 1 ly pha cùng nước ấm mỗi ngày thôi là đã có thể tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho cả nhà rồi.