Chuyện về những quả mướp "lỡ thì"

11:00 28/02/2019

Mùa mướp hương đến, cả vườn rau chìm ngập trong hương sắc. Mùi mướp không quá nồng nàn mà chỉ mỏng mảnh thoảng bay theo gió.

Những quá mướp mũm mĩm, ngắn ngủn, cậy mình có tí sắc, tí hương nên đỏng đảnh lắm. Chúng chọn cho mình góc vườn nhiều nắng nhất, nằm nhởn nha phơi làn da xanh mướt. Vào chính vụ, chẳng phải nói cũng biết rằng, đây là nơi nhiều ong bướm dập dìu nhất. Dàn mướp không chỉ có hương thơm mà còn có cả quả đẹp, ong bướm nào chẳng mê mệt.

Trên cái vườn sắc hương ấy, tưởng như chỉ ngập tràn niềm vui. Thế mà chả hiểu sao, vẫn có những nỗi buồn. Nỗi buồn của những quả mướp lỡ thì. Những quả mướp này thân hình sồ sề, làn da cằn lại, cơ bắp nổi rõ, nhìn thôi đã thấy cục mịch. Quà to già, thô đã đành. Chẳng hiểu sao vẫn có những vẫn còn bé xíu, tưởng đang độ xuân sắc thế mà cũng cằn lại, già đanh cóc đế.

Sắc không còn, mùi hương cũng dần phai nhạt, bảo sao chúng luôn giấu mình ở một nơi kín đáo nhất trong vườn mướp. Nơi này, gió ít đến, nắng ít qua, ong bướm ít dập dìu.

Quả mướp lỡ thì, với ong bướm thì có thể chả xơ múi được gì nữa, nhưng với người nông dân hay với khách của vườn thì vẫn giá trị lắm. Mướp để già cho đến khi lớp áo bên ngoài mục nát, sẽ lộ ra “bộ xương” vô cùng giá trị. Ấy là xơ mướp.

Xơ mướp có thể dùng để rửa bát, vừa sạch, vừa thơm. Rồi cũng có thể làm bông tắm, vừa êm ái, vừa sạch người. Xơ mướp cũng có thể là một vị thuốc chữa bách bệnh như: trĩ, tắc tia sữa… Thế nên, ai bảo mướp già là vô dụng, chỉ đáng ném sọt rác? Các cụ nói rồi, gừng càng già, càng cay, mướp càng già càng hay, khách nhé. Già mà có võ thế này thì các em mướp đang độ xuân thì chỉ biết chào thua, bái phục thôi!

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×