CỦ HỒI, THỨ CỦ LÀ LẠ MÀ BAO "BỔ", BAO NGON

10:21 14/02/2022

Củ hồi (hay nhiều người vẫn gọi một cách chân quê là củ thì là, vì chúng cùng họ với nhau) là thứ đặc sản chỉ mùa rét mới có. Củ này cũng là thứ ngoại nhập, có nguồn gốc từ vùng địa trung hải xa xôi.

Dân ép nước, ăn raw thường thì chẳng lạ lẫm gì với củ hồi, vì nó có thể ép nước uống, trộn salad.

Củ hồi có hình dáng bên ngoài khá giống với củ hành tây khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, thực tế, hành tây củ tròn và màu hơi sẫm, trong khi củ hồi dẹt hơn và màu trắng mịn. Nó có mùi thơm dịu nhẹ như hoa hồi, vị ngọt giống hành tây xào chín tới (không có mùi hăng đâu nha), nên có thể dùng để xào thịt bò hay hải sản.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng thì củ hồi có chứa nhiều Vitamin C, mangan, kali, folate, photpho, canxi... Ngoài ra, người ta còn thấy nhiều dưỡng chất thực vật có lợi cho cơ thể như rutin, quercetin, anethole... có trong thành phần của củ hồi. Chính vì vậy, ngoài được sử dụng để chế biến các món ăn thì củ hồi còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh hay hỗ trợ một số vấn đề sức khỏe như:

  • Giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu
  • Ngăn ngừa và giảm nhẹ tình trạng táo bón
  • Giúp làm tăng sữa mẹ sau sinh
  • Điều chỉnh kinh nguyệt đều và ổn định
  • Lợi tiểu
  • Giải độc gan sau khi uống rượu bia
  • Dân gian còn sử dụng của hồi để làm thuốc đắp để trị vết rắn cắn.

Về cách dùng thì cũng vô cùng đơn giản. Củ hồi rửa sạch, thái mỏng tuỳ mục đích sử dụng và cho vào chế biến là xong.

Củ hồi của vườn thời gian này đang độ xuân thi, đủ ngon để ăn 1 lần là nhớ mãi. Các chị nhanh tay đặt để "thẩm" thử món này nhé!

 

 

Vườn iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×