Hồ điệp - Khách không mời mà tới

09:04 15/03/2019

Lúc bướm về, cũng là lúc khu vườn được dịp xôn xao. Rau muống xì xào với rau ngót. Cà chua bàn tán với dưa chuột. Diếp thơm tranh luận sôi nổi với rau lang… Tất cả đều chung một nỗi niềm: sợ bướm.

Tháng tư về, khi gió bắt đầu hát khúc mùa hè, ấy là lúc vườn rau lại dập dìu bướm. Bướm từ muôn nơi, theo tiếng gọi của cỏ cây, hoa lá tràn về.

Lúc bướm về, cũng là lúc khu vườn được dịp xôn xao. Rau muống xì xào với rau ngót. Cà chua bàn tán với dưa chuột. Diếp thơm tranh luận sôi nổi với rau lang… Tất cả đều chung một nỗi niềm: sợ bướm.

Rau sợ bướm, không phải vì ghen tuông với sắc đẹp. Bướm đẹp, chẳng ai bàn cãi. Nhưng đằng sau vẻ đẹp ấy là… tội ác.

Ấy là bởi, chúng sẽ gửi trứng vào đất, vào rau. Trứng đó chả mấy lúc mà nở thành sâu, phá hoại mùa màng. Sâu không chỉ ăn lá mà còn mang bệnh cho cây.

Ở vườn rau này, lại chẳng dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học bao giờ, nên sức tàn phá càng nặng. Dăm ba cái liều “gừng, tỏi, ớt” đặc trị không trị hết lũ sâu. Và khi ấy, chỉ có cách là bắt tay. Bắt tay không kịp thì hỏng cả vườn rau.

Không khí ảm đạm bao trùm cả khu vườn cũng vì lẽ đó.

Ấy vậy mà sớm nay, trên những luống rau, những bẫy dính màu vàng đã được cắm nhiều hơn, có luống đến 3,4 cái. Bẫy dính với mùi thơm quyến rũ sẽ khiến lũ bướm đậu rồi khỏi bay. Rồi những chiếc vợt bướm cũng đã sẵn sàng. Vợt bằng tay, vất vả tí nhưng cũng hiệu quả phết. À thì ra người nông dân đã sớm lo nỗi lo này.

Cả vườn  rau bỗng xôn xao như trước một trận đánh lớn. Với ngần này sự chuẩn bị, kẻ thù dù xinh đẹp đến đâu cũng chẳng thể trở tay.

Ở ngoài kia, ai đó đang tiếc thương cho một đời bướm, bởi chúng đẹp mà.

Đẹp nhưng không có nghĩa là được quyền phá hoại hạnh phúc của người khác, nhất là ở vườn rau này!

 

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×