Hướng dẫn cách làm trà Kombucha từ A – Z với từ con giống Scoby

06:04 13/09/2021

Mặc dù hiện nay, việc mua trà Kombucha từ siêu thị hay các cửa hàng đồ uống khá dễ dàng, nhưng nhân dịp Vườn đang có một dàn các “em” Scoby vừa được nhân giống ra để gửi tặng cho các chị, Vườn sẽ tổng hợp thông tin để hướng dẫn các chị cách làm trà Kombucha tại nhà cực kì đơn giản và tốt cho sức khỏe nhé.

Là một loại thức uống lên men có nhiều công dụng cho sức khỏe như hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân…nên trong một vài năm gần đây, Kombucha được các chị em ưa lối sống “healthy” đặc biệt ưa thích. Đặc biệt, việc tạo ra thứ thức uống có lợi này lại cực kì đơn giản, chỉ bằng việc sử dụng trà, đường và một con Scoby.

Hình ảnh con giống Scoby

 

Scoby là tên viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất nó là một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Nó chính là 1 nguyên liệu chính được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất đồ uống Kombucha.

 

Và các nuôi Scoby để tạo ra trà Kombucha tại nhà thì bao dễ, bao đơn giản, các chị chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 túi trà xanh hoặc trà đen
  • 1 lít nước lọc
  • 100g đường (đường trắng, đường vàng hay đường thốt nốt đều okie)
  • 1 bình thủy tinh miệng rộng, khoảng 3-5 lít
  • 1 con giống Scoby

 

Cách nuôi Scoby và tạo trà Kombucha

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước rồi thả 2 túi trà cùng 100g đường vào. Khuấy đều để đường tan và ngâm túi trà trong nước khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Để nước trà nguội hẳn rồi đổ vào bình thủy tinh (bình thủy tinh cần được lau khô trước đó, tránh bị nhiễm khuẩn mốc)
  • Bước 3: Rửa tay sạch và rửa con giống Scoby qua nước rồi thả vào bình thủy tinh. Các chị cần thực hiện cẩn thận thể không làm rách con giống.
  • Bước 4: Phủ một miếng vải mỏng hoặc khăn xô lên nắp bình rồi cột cố định để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng.
Nhãn
  • Bước 5: Đặt bình thủy tinh nuôi Scoby nơi thoáng mát, tránh ánh nắng cũng như nơi sinh nhiệt.
  • Bước 6: Cứ 3 ngày 1 lần, các chị hãy kiểm tra nấm để biết được vị chua đủ hay chưa và bạn cần hạn chế quấy muỗng trong bình thủy tinh.
  • Bước 7: Khi trà bắt đầu đạt độ chua, ngọt phù hợp, có hương thơm nhẹ và có chút ga thì các chị hãy chắt lấy nước Kombucha F1 này sang 1 chai khác và để trong tủ lạnh dùng dần. Các chị có thể thêm các loại trái cây ưa thích để tạo vị cho trà Kombucha nhé. 
  • Bước 8: Phần Scoby sau khi đã chắt nước đi, các chị có thể tiếp tục nuôi như các bước trên để tiếp tục có món Kombucha sử dụng thường xuyên cho gia đình nhé.

Quá đơn giản cho 1 món đồ uống healthy đúng không nào? Tuy nhiên, các chị cũng lưu ý 1 số vấn đề sau khi sử dụng trà Kombucha nhé:

  • Có thể sử dụng tối đa 1 ngày 3 ly trà kombucha (120ml). Nhưng với người mới bắt đầu chỉ nên sử dụng tối đa 120ml/ngày, có thể pha loãng thêm với nước để cơ thể quen dần với vị của Kombucha. 
  • Thời gian uống tốt nhất nên là trước các bữa ăn chính, đặc biệt là trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút
  • Trà Kombucha là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, phù hợp với đa số mọi người. Tuy nhiên, với những người đã có bệnh nền liên quan đến dạ dày, phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường, những người đang có bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cuối cùng, các chị nhớ đừng quên gửi ảnh khoe thành quả với món trà Kombucha này với Vườn nhé.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

 

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×