Những “cạm bẫy” sắc hương

10:42 27/02/2019

Ong nói nhỏ với bướm, bướm nói nhỏ với ruồi vàng. Chúng thủ thỉ với nhau rằng, đến khu vườn trồng rau sạch này, nhớ tránh xa những cái bẫy dính thơm ngát, ngọt ngào. Bởi một lần chạm là cả một đời “kết nối”.

Bẫy dính có màu vàng rực rỡ, đủ thu hút muôn loài. Nó còn thơm như một bông hoa khiến ong bướm chỉ muốn đỗ lại hít hà. Nguy hiểm là ở chỗ, 2 mặt của nó dính ơi là dính. Nếu chỉ khẽ chạm cánh hay vướng ngón chân vào là khỏi nhấc ra luôn.

Bẫy dính không có độc, không sát hại côn trùng ngay mà khiến chúng bỏ mạng vì khát, vì đói. Ở vườn rau sạch này, bẫy dính được giăng trên khắp mọi mặt trận, trên mọi luống rau. Từ luống to đến luống nhỏ, từ luống dài đến luống ngắn, đâu đâu cũng thấy mặt bẫy dính. Và một đồn 10, 10 đồn trăm, bẫy dính dần trở thành nỗi ám ảnh của côn trùng gây hại khi mon men đến trêu rau, ghẹo củ.

Ong, bướm, … bảo nhau rằng: đến vườn rau sạch, hãy tránh xa mấy cái “cạm bẫy” màu vàng tỏa hương thơm ngát kia ra. Ấy thế mà có nhiều con côn trùng “trẻ trâu”, chẳng tin cái thứ thơm tho, đẹp đẽ kia có thể làm hại được mình, và liều lĩnh, và thử. Rồi thì đã một đi không trở lại.

Lại có những con dù tinh thần cảnh giác cao độ, luôn có ý thức đề phòng bẫy dính, ấy vậy mà thôi, một phút sơ sẩy, chủ quan, dính chặt vào bẫy lúc nào không biết.

Có lần, một đôi bướm mải tán tỉnh nhau, bay chẳng nhìn đường, thế là một con đâm sầm vào bẫy dính. Mặt nó tái mét, hốt hoảng khi thấy đôi cánh bị dính chặt vào đó, không cách nào di chuyển được. Con còn lại dùng hết sức bình sinh, đổ không biết bao nhiêu mồ hôi mà vẫn không thể cứu được người yêu của mình. Chán nản, nó bỏ đi tìm người yêu khác. Loài bướm là vậy, chẳng chung tình chút nào.

Bẫy dính không chỉ khiến loài có cánh kinh sợ, mà còn là nỗi ám ảnh của những con thích nhảy. Một anh dế mèn đến thăm vườn, khoe đôi chân dài miên man bằng cách bật nhảy tanh tách trên vườn. Ôi thôi, sầm một cái, đâm vào bẫy dính, vậy là treo xác ngàn thu ở đây.

Nhiều khách đến vườn, thấy bẫy dính ngang dọc, thắc mắc tại sao phải mất công thế. Trồng rau sạch, đặc biệt là rau hữu cơ là vậy, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, nên chỉ có thể hạn chế côn trùng bằng cách này. Người nông dân mất công, nhưng người ăn lại có thêm sức khỏe. Thôi thì, cái gì cũng có cái giá của nó cả.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×