Những cây rau “mặt rỗ”

10:52 23/09/2019

Ngày mùa, đàn chim sẻ kéo nhau từng bầy đến vườn rau sạch AgriLink để mót những hạt thóc rơi rụng bên đống rơm. Chúng nhìn những cây rau mặt rỗ như tổ ong, giật mình suýt nghẹn: Này chị rau, sao lại tự cào mặt mình đến rách da, rách thịt thế kia? Mặt rỗ tùm lum rồi.

Những cây rau đang say sưa hát theo gió, bỗng giật mình bởi câu hỏi khiếm nhã. Một yếu ớt đáp lại:

- Rỗ thì làm sao?

- Chả sao cả, chỉ là xấu gái thôi. Ở khu vườn tôi vừa quay, trăm rau mướt mát, ai cũng xinh đẹp, nhìn sướng mắt luôn. Mà kỳ lạ ghê, sao ở đây, ai cũng mặt rỗ thế?

Như không tin vào sự thật: đang có hàng ngàn, hàng vạn cây rau mặt rỗ ở đây, chim sẻ bay quanh vườn rau sạch một vòng. Chúng truyền tin cho nhau rồi cười khúc khích: “Hội chị em mặt rỗ”.

h một vòng. Chúng truyền tin cho nhau rồi cười khúc khích: “Hội chị em mặt rỗ”.

Những cây rau nóng mặt, bực mình bởi những vị khách thô lỗ. Cải cúc nén giận lên tiếng:

- Anh chim sẻ ơi, anh đi nhiều, biết rộng vậy mà hiểu 1, không hiểu 2 rồi. Vườn rau anh vừa qua, khu vườn anh vừa tới, nhìn đẹp mà chả đẹp đâu. Các chị rau ấy đang đứt từng khúc ruột bên trong ấy…

Đàn chim sẻ xôn xao bởi sự ngược đời. Tiếng cải cúc vẫn lanh lảnh:

- Rau ấy bề ngoài xanh tươi, bởi được tắm phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích. Ngần ấy thứ độc hại vào người các chị nhìn đẹp mắt, nhưng lục phủ ngũ tạng bên trong thì đang bị phá hủy, không còn chất bổ, chỉ còn chất độc.

Đàn chim sẻ im re. Chị su hào tỏ giọng hiểu biết:

- Thế các anh đi qua vườn rau đấy, có gặp tên sâu non nào không? Có gặp bọ nhảy không?

- Không có – Lũ chim sẻ đồng loạt đáp

À thì ra là vì vậy, vì sao vườn rau ấy lại không có sâu. Lũ chim sẻ rình rập ở đấy mấy ngày mà chả bắt được con nào. Hóa ra là vì thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Thấy chim sẻ yếu thế, bắp cải, rau ngót, mồng tơi, dền… nhao nhao nói:

- Chúng tôi bị sâu ăn, bọ nhảy chén. Ngoại hình xấu xí một tí, nhưng ngon lành, bổ dưỡng, ai cũng cũng yêu quí. Các cụ nói rồi: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Uh đúng rồi, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Vậy mà đàn chim sẻ đã quên mất. Chúng hàm hồ đánh giá người khác qua vẻ ngoài. Xét cho cùng, sứ mệnh của cây rau sạch là mang đến sức khỏe cho mọi người. Vậy nên, đẹp nhưng độc thì để làm gì?

 

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×