Rải vàng trên đất

11:06 27/02/2019

Ấy là cách mà vườn nói về công việc phủ trấu lên mặt luống của những người nông dân trồng rau sạch cho khách tại iFarm.

Sau mỗi mùa gặt, khi những hạt thóc tách mình ra khỏi tấm áo giáp vàng ruộm, ấy là lúc người nông dân iFarm bắt đầu công việc của mình – gom trấu cho những vụ rau trên nông trại.

Trong trồng rau sạch, đặc biệt là rau hữu cơ, mỗi thửa đất khi bắt đầu một vụ gieo trồng mới, sẽ được phủ một lớp trấu vàng ruộm lên bề mặt. Trấu này trước hết là để giữ ẩm, giữ dinh dưỡng cho bề mặt đất.

Những hôm mưa xối xả, lớp trấu như tấm áo mưa, bảo vệ những hạt mầm vẫn còn e ấp trong lòng đất khỏi gió mưa dập vùi. Trấu cũng giữ cho lớp dinh dưỡng ở bề mặt (phân gà hoai mục, đạm cá, trùn quế…) không bị cuốn trôi theo dòng nước. 

Rồi những hôm nắng nóng, nó là tấm áo giáp, hạn chế nước bề mặt đất bay hơi. Nhờ thế, đất mịn hơn, tươi hơn, rau củ đủ nước nên cũng đỡ cứng hơn.

Qua thời gian, trấu trên mặt đất không giữ được màu vàng ruộm như thủa ban đầu. Nó chuyển màu đen và dần hoai mục. Khi ấy, trấu lại bắt đầu thực hiện một sứ mệnh mới – cung cấp dinh dưỡng để đất nuôi cây.

Vòng đời của trấu gắn liền với vòng đời của rau củ - ngắn ngủi nhưng vô cùng ý nghĩa. Cho đến khi biến thành tro bụi, trấu vẫn mang sức mọn của mình nuôi dưỡng cây, nuôi dưỡng đất, để mang đến cho đời những cây rau không hóa chất.

 

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Vườn iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×