Trồng dưa tại gia, bao la quả ngọt

03:41 16/06/2021

Dưa lê ngọt thơm, mát dịu luôn là món hoa quả giải khát ngày hè yêu thích của nhiều người. Cứ thử tưởng tượng đi ngoài đường nóng nực, về đến nhà được “chén” một vài quả dưa lê mát lạnh thì còn gì gọi là “chân ái” hơn nữa. Đặc biệt, được ăn quả dưa do tự mình trồng ra chắc chắn sẽ phê hơn bất cứ thứ dưa nào trên đời. Thế nên các anh chị hãy lưu ý hướng dẫn gieo trồng cây dưa lê từ Vườn iFarm để gia đình mình vừa có 1 ban công xanh mát mắt ngày hè, vừa có một mùa màng bội thu nhé.

1. Đất trồng dưa lê

Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa là thích hợp. Ngoài ra, để giúp cung cấp thêm dĩnh dưỡng cho cây trong quá trình sinh trưởng và cho quả sau này, bạn nên trộn đất với phân chuồng hoại mục và bổ sung phân vi sinh. Có thể phủ thêm 1 lớp xơ dừa quanh gốc để giữ ẩm và tránh xói mòn đất khi tưới nước.

2. Chậu trồng

Nếu trồng dưa tại ban công hoặc trên sân thượng của gia đình, không có những khoảnh đất rộng cho cây bò ra đất thì bạn có thể lựa chọn trồng trong các chậu cây hoặc thùng xốp.

Với những chậu có kích thước đường kính khoảng 60cm, sâu 40cm thì trồng 1-2 cây/chậu là phù hợp. Nếu trồng thùng xốp to thì có thể trồng 2-3 cây/thùng. Lưu ý, phải đục những lỗ thủng nhỏ đáy thùng để thoát nước, tránh dưa bị thối rễ.

Khi cây cao khoảng gần 1m, bạn cũng có thể buộc thân cây vào dây treo hoặc que chống để tạo giàn cho cây leo lên rất đơn giản như hình. Thế là đã có 1 ban công xanh mát mắt ngày hè rồi.

 

3. Bón phân cho dưa lê

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm đạm cá, hoặc đạm đậu tương, để giúp cây phát triển và cho quả tốt hơn nhé.

4. Chăm sóc dưa lê

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Để hỗ trợ, người trồng có thể lấy 1 bông hoa đực và thụ phấn cho hoa cái, dấu hiệu nhận diện hoa cái là bông hoa có sẵn bầu quả, hoa đực thì không.

Cây dưa cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển, cho quả sai, đẹp.

Khi hoa thụ phấn khoảng 3-4 ngày, nên bọc quả bằng túi ni lông trong suốt để bảo vệ quả tránh bị ong châm và chuột cắn.

5. Thu hoạch

Từ lúc trồng cây con ra đất cho tới lúc đậu quả sẽ mất khoảng 60-70 ngày. Quả dưa khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Chúc cả nhà sẽ có 1 mùa màng bội thu với những bí kíp gieo trồng và chăm sóc cây dưa lê này nhé!

 

 

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×