Chuyện đời của những quả cà chua ngoài đẹp, trong thối

11:11 09/10/2019

Ai mà chẳng nghĩ là do thuốc khi nhìn thấy những quả cà chua bề ngoài nuột nà như Ngọc Trinh, nhưng bên trong lại bầm dập, có bọ.

Chị Tám là dân buôn cửa khẩu, nói với bà Lê rằng: “Cà chua Trung Quốc khi xuất về Việt Nam, nó nhúng qua thứ thuốc “trường sinh bất tử”, giúp “lưu giữ vẻ đẹp” với thời gian. Cà chua có thể để đến vài tháng mà vẫn tươi non mơn mởn như con gái xuân thì, cơ mà bổ ra, đố mà ăn được. Ruột thối hết rồi còn đâu”.

Bà Lê – nông dân vùng biên giới cũng đáp lại rằng: “Cà chua Việt Nam cũng kém cạnh gì, trồng toàn bằng hóa chất nên bên ngoài quả cà vẫn bóng bẩy, đẹp như hoa hậu, cơ mà bên trong thì ôi thôi, thối nhũn tự đời nào”.

Cứ thế, những dấu hiệu nhận biết quả cà chua ngậm hóa chất lan truyền từ vùng biên giới nọ đến quốc gia kia. Nhưng một nửa sự thật thì chưa hẳn phải là sự thật!

Bởi vì, cà chua ngoài đẹp, trong thối có rất nhiều lý do. Như chị Tám, bà Lê nói chẳng hạn, nhưng nó cũng có thể là do loài giòi đã đục quả, chui vào trong và sinh con đẻ cái. Chúng phá hoại ở bên trong và chưa xâm lấn ra bên ngoài nên mẫu mã của quả nhìn bằng mắt thường vẫn cứ bóng bẩy, cứng cáp. Tuy nhiên, chịu khó quan sát phần vỏ sẽ thấy nó có một lỗ nhỏ xíu, có khi còn bé hơn đầu kim – dấu tích của những con giòi để lại khi tìm cách chui vào trong quả cà.

Những quả cà này dù vẻ ngoài tươi rói, nhưng xuống mã rất nhanh. Có khi, sáng vẫn còn xinh đẹp, vậy mà chiều tối đã thối nhũn. Với những quả mới chỉ kịp thối 1 phần thì khi bổ ra, sẽ thấy những con trăng trắng, ngắn ngủi, bé xíu ngọ nguậy trong đó. Nhiều người tưởng rằng đó là do cà chua để lâu, nhưng không phải đâu. Cà chua mới hái mà có giòi sẵn bên trong thì chẳng mấy lúc mà hỏng. 

Tất nhiên, những quả cà chua ngoài đẹp, trong thối vì lý do gì đi nữa thì giá trị sử dụng vẫn chỉ là bằng 0, chẳng cách nào ăn được, thế nhưng, đừng “kết tội” nó chết vì hóa chất nhé!

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×