Mùa dưa đậu quả

05:56 14/08/2019

Tháng 8 mùa thu mà nắng vẫn cứ tràn trề. Với ai đó, nó sẽ là cực hình, nhưng với vườn dưa lưới ở trang trại iFarm, đó là những niềm vui lấp lánh.

Dưa lưới là một giống kỳ lạ, không chịu được nóng nhưng lại rất thích nắng. Trồng dưa là phải đưa vào nhà lưới, ngoài dăm bẩy các lý do như hạn chế côn trùng, che giông, che bão… thì còn 1 lý do nữa, ấy là bởi, cái thứ cây đỏng đảnh đó không chịu được nóng. Nhà lưới của iFarm có mái che, có quạt thông gió, lại còn có lưới đen che phủ bên trên đến là dịu nhiệt độ.

Dưa trong nhà lưới như công chúa cấm cung. Các loài rau bên ngoài phơi sương, phơi gió ao ước được một lần thò chân vào nhà lưới, còn dưa lưới lại mong mỏi 1 ngày được tự do tắm mưa, tắm nắng.

Bởi dưa lưới thích nắng, nên còn nắng là còn trồng được dưa. Những mùa hanh hao, nhiều loại cây khó lớn, nhưng chỉ cần nắng là dưa lưới sẽ sinh tồn. Lúc đầu, một cây sẽ có đến dăm bẩy quả, nhung nhúc như đàn lợn con treo trên cành. Cái thân mảnh mai của dưa lưới phải níu chặt vào sợi dây đỡ cho khỏi ngã ngửa.

Ra hoa nhiều, đậu quả nhiều, nhưng rốt cuộc, dưa lưới cũng chỉ nuôi được 1 quả. Những quả khác, người nông dân iFarm sẽ tỉa bớt, để dinh dưỡng tập trung về một mối. Một mình 1 nhà, nhưng dưa lưới chẳng bao giờ buồn, vì hàng xóm của nó nhiều lắm. Sáng sáng, cứ mở mắt ra là đám chị em thiện lành đã tụ tập í ới. Chúng bàn chuyện lũ sâu bọ đáng ghét hay đến chòng ghẹo, quấy phá, rồi cả chuyện anh kỹ sư trẻ đẹp trai có đôi tay rắn chắc vẫn xoa đầu mỗi quả dưa, nhắc chúng hay ăn chóng lớn nữa.

Vòng đời của mỗi quả dưa, dài thật dài nhưng cũng ngắn thật ngắn. 75 ngày ấy với người tự tay trồng thì sao mà lâu thế, sao mà chậm lớn thế. Nhưng với cây dưa, nó ngoảnh đi, ngoảnh lại, chả mấy mà đã thấy mình phổng phao, xinh đẹp. Chả mấy mà đã phải rời mái nhà chung để dâng hương sắc cho đời.

Vườn dưa lưới này là chính tay các bạn nhỏ trồng. Hôm nay, khi nắng buông đầy vườn, những cô cậu nông dân bé xíu ấy lại dắt nhau xuống thu thành quả.

Từng quả dưa kiêu hãnh khoe thân mình căng tròn với làn da xanh ngắt được trạm khắc những đường gân tỉ mỉ. Tiếng cười trẻ thơ giòn tan trong nắng. Lũ trẻ bội thu dưa, còn vườn bội thu tiếng cười, khu vườn bội thu nắng.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×