Độ sâu, không độ vườn

06:33 14/06/2019

Làm nông nghiệp thì dễ ý mà, trồng có mấy cây rau, “vẩy” ra một cái là xong… ; Người ta trồng thùng xốp rau còn tốt um lên, nữa là trồng đất…

Bắt sâu bằng tay luôn phải làm hàng ngày, nên không dễ xơi như lời bà thím nói

Chu choa, mấy bà thím quê nhà thường nói với con bé như vậy khi biết rằng: nó lên tận thủ đô, đến vườn iFarm chỉ để làm nghề trồng rau. Lúc đầu, nó tưởng thật, nghĩ mọi chuyện dễ như ăn kẹo, nhưng “vẩy” đến mấy cái liền mà vườn vẫn không hết việc. 

Thời tiết “độ sâu, không độ vườn” nên sểnh ra một chút là sâu bệnh liên miên. Rồi thì là mà, con bé hiểu ra rằng: mọi việc không dễ xơi như lời mấy bà thím nói.

Trong khi nó cứ héo mòn thì mấy bà thím vẫn chép miệng: “Ngày xưa, mình tao xách nước tưới cho cả một quả đồi. Rồi cũng 1 buổi chiều, chính bàn tay tao cũng phun thuốc cho cả quả đồi ấy, sẵn thuốc có khi phun cho cả vườn bên cạnh. Rau tốt um, làm gì có sâu bệnh. Cỏ á, 1 liều thuốc là chúng nó chết ngay. Nói chung, ngày xưa mình tao cân tất. Cái vườn iFarm của mày bé tin hin, mà nuôi cả một huyện người chỉ để bắt sâu, nhổ cỏ, đúng là lãng phí quá mà”.

Trồng rau hữu cơ vất vả hơn cả chăm con mọn

Lúc đầu, con bé nghe mà “nóng trong người”, định bật lại tanh tách, nhưng xét cho cùng, bà thím nói đúng mà. Ở cái thời của bà, ăn rau tẩm thuốc là chuyện bình thường. Rau vừa phun thuốc hôm nay, ngày mai đã mang bán, cả làng đều làm như vậy, cả nghìn người đều ăn 1 kiểu rau như thế, có thấy ai bị ngộ độc chết ngay đâu.

Ăn rau để mà ngộ độc chết ngay, kể cũng khó đấy, vì chỉ có thuốc trừ sâu nguyên chất mới có “quyền lực” ấy. Nhưng chất độc từ các loại hóa chất sẽ ngấm từ từ, dần dần vào cơ thể, để giờ đây, làng của con bé, nay người này mất vì ung thư, mai người kia bị ung thư đòi mạng. Mấy bà thím cũng vơi dần số lượng vì căn bệnh chả đâu vào đâu ấy.

Sản xuất rau hữu cơ chẳng bao giờ là đơn giản

Con bé không giống các bà thím. Nó làm nông nghiệp hữu cơ, nên bắt sâu, nhổ cỏ phải bằng tay, không dùng thuốc. Rồi dinh dưỡng, phải là đạm cá, là phân chuồng, là trùn quế, là phân gà … Tất cả đều phải ủ cho hoai mục rồi mới tưới cho rau. Việc tỉ mẩn hơn cả nuôi con nhỏ. 

Ăn chậm, sống chậm, đúng là khác với ăn nhanh, sống nhanh. Vườn rau của nó đến hơn tháng mới được thu, nhưng ăn vào thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Còn vườn rau bà thím, nay trồng, mai thu bất cứ lúc nào. Rau lớn nhanh như thổi nên bệnh vào như bão. Đúng là, cái gì cũng có cái giá của nó cả mà.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×