Mùa bão về

02:14 02/08/2019

lũ rau diếp, trốn trong ngôi nhà của anh dưa chuột (vốn là dàn chữ A vững trãi), tưởng sẽ bình yên khi mưa đến, gió về, ấy vậy mà cũng bầm dập te tua. Ngôi nhà đổ, bao nhiêu tre, dóc, sập xuống. Thế là chúng hứng đủ.

Đài báo bão sắp về. Lần này dự là gió sẽ to, mưa sẽ lớn lắm. Mặt đất già nua trầm ngâm nghĩ lại ngày này năm trước. 

Gió hất tung mái nhà của lũ cải (vốn là màng nilon mà người nông dân dựng lên để che chắn cho lũ rau vào những ngày trời đất khó tính, khó nết). Giàn thiên lý run sợ, cố bám lấy mặt đất, nhưng vẫn bị giật tung lên trời. Những bông hoa mỏng mảnh yếu đuối khóc hu hu vì sợ hãi. Còn lũ rau diếp, trốn trong ngôi nhà của anh dưa chuột (vốn là dàn chữ A vững trãi), tưởng sẽ bình yên khi mưa đến, gió về, ấy vậy mà cũng bầm dập te tua. Ngôi nhà đổ, bao nhiêu tre, dóc, sập xuống. Thế là chúng hứng đủ.

Những vạt cỏ vertiver chẳng sợ gì bão gió

Một cơn bão to như vậy lại sắp tràn về. Các loài rau nháo nhác hỏi nhau làm thế nào để chống đỡ. Sự việc căng thẳng là thế mà loài cỏ vertiver vẫn cứ bình chân như vại. Chúng thản nhiên như sắp có một ngày nắng đẹp. 

Ừ đúng, năm ngoái khi muôn rau te tua thì nó vẫn bình yên vô sự. Mặt đất già nua vẫn còn nhớ, những cơn gió giận giữ tìm mọi cách làm bật tung gốc vertiver nhưng bất lực. Mái tóc dài của vertiver vẫn lả lướt bay như chòng ghẹo gió. 

Và hôm nay, khi cơn bão sắp về, vertiver lại được nhắc đến như một người hùng. Có loài nó rằng nó là “bất bại”, có loại lại nói nó là “siêu anh hùng”. Và điều bất ngờ nhất, bí kíp để vertiver trở nên vĩ đại như loài cỏ ấy hóa ra lại vô cùng đơn giản: rễ phải cắm sâu trong lòng đất, và quan trọng hơn, gió chiều nào phải che chiều đấy, cứ ngang bướng là dễ “đứt” lắm. 

Mùa giông bão đến, phải thuận theo chiều gió thì rau củ mới "sống sót" được

Với cây to, đương nhiên phải chịu gió lớn. Muốn không bị đổ khi bão về thì phải thật vững chắc. Nếu không “tự mình độ mình” được, cần phải có người chống lưng. Như dàn dưa chuột hay thiên lý, hay dưa chuột, muốn hiên ngang đón gió thì phải có dàn đỡ thật vững chắc, nếu không, khi gió về, không thiệt mình, cũng sẽ thiệt người. Còn những loại sống dựa dẫm vào người khác, như diếp kia chẳng hạn, nhớ phải chọn mặt gửi vàng khi tìm chỗ dựa. Dàn nào vững chắc thì trú ngụ, gửi gắm, ọp ẹp thì nhanh nhanh chóng chóng rời.

Chuyện cỏ cây bàn nhau tránh trú bão tưởng đơn giản nhưng xem ra cũng gian nan như chính người con người tìm cách xoay sở với sóng gió cuộc đời! 

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Vườn iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×