Mùi của vườn

02:05 12/12/2019

Ở vườn iFarm, không chỉ có mùi của đất, của rau, của những cây hồng tỏa hương, mà còn có có một mùi rất đặc biệt, đặc trưng của những mảnh vườn trồng rau hữu cơ.

 

Đến vườn chơi thích thật đấy, nhưng không phải ai cũng thích ngửi "mùi của vườn"

Khách lặn lội xuống vườn iFarm vào một ngày nắng nóng, vừa đi, vừa khịt mũi: “Mùi gì thế nhỉ”? Người nông dân của vườn lấy đà, hít một hơi sâu, vẫn ngơ ngác: “Em có thấy gì đâu”.

Rồi chợt nhớ ra điều gì đó, anh nhoẻn miệng: “Mùi không thơm lắm đúng không ạ”

Khách bật cười: “Nói giảm nói tránh rồi, mùi kiểu thum thủm ý, rất khó ngửi”.

Ra là vậy, mùi phân chuồng, đạm cá, phân gà hoai mục… đây mà. Sáng sớm hôm nay, anh nông dân mới đi một vòng, tưới đẫm cho các gốc rau. Anh chẳng nhận ra, vì đó là mùi quen thuộc, chỉ tùy từng lúc đậm nhạt khác nhau, nhưng ở đây ngày nào cũng có. Đạm cá, phân gà hoai mục, trùn quế... giúp cây phát triển tốt nhưng lại mang đến "nỗi ám ảnh về mùi"

Những hôm nắng nóng, mùi gắt hơn một chút, anh mới nhận ra, còn hàng ngày, nó là tất-lẽ-dĩ- ngẫu nhiên là phải thế. Với anh, nó là mùi của vườn, của những luống rau hữu cơ được ăn no nê dinh dưỡng. Thế nên, nếu không có những mùi này, đó mới là bất thường.

Còn nhớ, có lần đi làm về, dừng chân mua ít dưa cà, bà bán hàng cứ hít hà rồi bảo: “Mùi gì thế không biết”. Anh ngớ ra một lúc rồi mới chột dạ: lẽ nào là mùi của mình? Tự dưng, thấy kì kì, xấu hổ, phóng một mạch về nhà tắm rửa thơm tho.

Đến vườn, nếu "số đỏ" thì sẽ chẳng thấy mùi gì đâu, vì nó tan vào không khí hết cả rồi

Nhưng sau này nghĩ lại, sao phải xấu hổ vì mùi đó? Đó là mùi của tự nhiên, là mùi hữu cơ, và suy cho cùng là mùi của sức khỏe, của sự an toàn. Và lẽ ra, anh chỉ nên xấu hổ nếu đó là mùi hóa chất.
Vậy là, từ ngày gắn bó với iFarm, anh đã coi cái mùi phân chuồng, phân xanh, phân gà hoai mục… là một phần mùi cơ thể của mình. Nó đặc biệt, nhưng cũng rất đáng tự hào với một người nông dân trồng rau hữu cơ như anh.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×