Ngoài vòng phủ sóng, trong vòng phủ nilon

03:28 27/03/2019

Trên mảnh vườn iFarm Mộc Châu, sóng điện thoại phập phù, lúc có, lúc không mà chẳng ai kêu gì. Thế nhưng, nếu thiếu nilon che phủ mặt luống là cả người và rau cùng kêu la thảm thiết.

Men theo những triền núi bạt ngạt màu xanh của rau củ, thấp thoáng những dẻo đất được che phủ nilon trắng xóa, bồng bềnh như những đám mây cuối trời. Khách thập phương ghé qua vườn thấy lạ, thì thầm hỏi nhỏ: “Trồng mấy cây rau thôi mà, sao phải cầu kỳ, phủ luống, đục lỗ thế này? Có chăng là thừa giấy, vẽ voi?”

Ấy chết, người làm nông có bao giờ dám hoang phí. Chuyện là, trên cái cao nguyên đá này, cỏ dại mọc miên man ở các vách núi. Những lần gió ghé chơi, hạt cỏ sẽ đua nhau tràn xuống, tranh dinh dưỡng với rau. Nếu không che phủ, chỉ đi nhổ cỏ thôi cũng đã hết ngày.

Rồi những hôm mưa rừng xối xả, nước trên trời, nước trên núi đua nhau trút xuống. Không có những mảnh nilon bao bọc, không chỉ dinh dưỡng mà thậm chí cả đất cũng bị cuốn trôi, cây lấy gì mà sống.

Cứ như thế, hết ngày này qua tháng khác, những mảng miếng nilon ôm trọn bầu đất vào lòng, che chở cho cây, bảo vệ cho củ, mang đến những mùa màng xanh mướt cho những mảnh vườn khách đặt iFarm trông nom.

Mảnh nilon đục lỗ, phủ lên những luống đất, xem qua cứ tưởng là dở hơi lắm, nhưng khi biết sự tình mới thấy nó thật hợp lý. Hèn gì, các cụ ta hay nói: "Tưởng thấy mà không thấy" là vì vậy. Đúng là nếu không biết sự tình thì những gì mắt thấy, tai nghe chưa chắc đã giống với những gì mình tưởng tượng.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

 

iFarm - Nông nghiệp thông minh

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×