Mùa sâu làm tổ

03:22 24/06/2019

Khi mặt đất trở nên ẩm ương, ướt nhem nhép bởi mấy cơn mưa ngang qua, ấy là khi loài sâu đua nhau làm tổ.

Họ hàng nhà sâu có bao nhiêu loại? Ôi nếu mà kể đủ, có khi đếm hết cả 10 đầu ngón tay vẫn chưa hết. Nào là sâu tơ, sâu khoang, sâu xám, sâu xanh, rồi thì cả bọ nhảy, dệp… Mỗi loại dù màu sắc, hình dạng khác nhau, nhưng nhưng đều đam mê với rau xanh. Mà có khi, cái lý do duy nhất để chúng đến với cuộc đời này, chỉ đơn giản là rau xanh mà thôi.

Ở trang trại iFarm, sâu mùa nào chẳng có, nhưng chúng phát triển bành trướng nhất là vào mùa xuân và hạ. Mùa xuân thì khỏi nói rồi, thời tiết ấm áp, lại thêm mưa phùn lất phất, rau lên mơn mởn. Thức ăn sẵn có, tiết trời lại dễ chịu, họ nhà sâu cứ thế mà hò nhau sinh nở. 

Có những loại sâu chỉ "ngoi" lên để ăn vào ban đêm

Hết xuân, qua đến hạ, nắng chói chang rực rỡ, trời nóng hầm hập như cái lò. Người ngáp ngáp, nhưng sâu chả ngáp cái nào. Chúng vẫn sinh sôi, bành trướng dù lực lượng cũng suy giảm ít nhiều. 

Những hôm nắng nóng, mặt đất khô roong, lá rau héo úa, sâu cũng phơi bụng nằm thở. Tưởng chúng không qua nổi. Ấy thế mà, chỉ cần một trận mưa rào ập xuống, đất hồi sinh, rau hồi sinh, và sâu cũng hồi sinh. Rồi trong những lúc mát giời ấy, chúng lại tranh thủ duy trì nòi giống, đến là nhanh. 

Kết quả là, 1 lá sâu mà có khi đến 5,6 con rủ nhau cắn phá. Chưa kể, đi đến đâu, rải trứng đến đấy, nhiều khi kín mặt lá.

Thế nhưng, sâu đẻ đến đâu, người nông dân iFarm hò nhau diệt đến đấy. Vũ khí chuyên dụng được dùng nhiều nhất là chế phẩm “gừng, tỏi, ớt” để loại bớt trứng và sâu non.  Những con sâu nhỡ nhỡ hay to, cách duy nhất là “vây bắt” bằng tay. Mà cũng oái oăm, nhiều loại, muốn bắt phải rình vào lúc trời tối, vì chỉ khi mát mẻ, chúng mới ung dung rủ nhau chui ra khỏi tổ để chén rau.

Sâu bị “triệt đường sống”, ấm ức lắm, đành co cụm lại, thu gọn lực lượng chờ ngày “ngoi” lên. Thế nên, việc diệt và bắt sâu là phải làm hàng ngày, sơ sểnh ra một chút là chúng lại sinh đẻ, bành trướng lực lượng ngay.

Lũ trẻ luôn có những lý do rất riêng để thích sâu

Mùa sâu làm tổ, có cái khó nhưng cũng có cái vui. Lũ trẻ con xuống vườn, thấy sâu hò nhau bắt. Nhiều hôm, chúng cứ tha thẩn quanh vườn, “vạch lá tìm sâu” thôi mà cũng đủ hết ngày. Mệt mà vui đáo để.

Thế nên, mấy nay, khi mưa liên tục, những người nông dân iFarm đang ngắc ngoải với sâu thì lũ trẻ đã nhao nhao hỏi thăm: “Sâu kéo đến làm tổ chưa cô, để con còn xuống bắt. Lũ chim sáo ở nhà đói sâu sạch lắm rồi”.

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×