Rau hướng hữu cơ ăn gì mà sống?

06:44 26/08/2019

Trong khi các loại rau khác ăn phân đạm để phổng phao, uống thuốc trừ cỏ để tăng kháng thể. Vậy rau tại iFarm ăn gì mà mơn mởn thế nhỉ?

Đạm cá phun cho rau cần phải hòa loãng theo tỷ lệ nhất định

Thức ăn của rau hướng hữu cơ thì có trăm nghìn vạn trạng. Nào là viên phân gà dinh dưỡng, được nén chặt như viên thuốc, thơm tho, sạch sẽ nhập từ tận Nhật Bản xa xôi. Lại có cả phân của “chúng tôi là những con bò, trăm phần trăm, trăm phần trăm”… Riêng ở trang trại iFarm, các em rau được chăm sóc bằng phân gà, đạm cá…ủ hoai mục trong 6 tháng. Em nào đỏng đảnh, kén ăn thì được bổ sung thêm trùn quế.

Trước mỗi vụ mùa, khi đất đã được làm sạch, người nông dân iFarm lại thưởng cho đất bao nhiêu là phân chuồng hảo hạng. Phân chuồng này gọi một cách quê mùa là “bón lót”. Bón lót là để cải tạo đất, và cũng là để tích trữ dinh dưỡng để nuôi rau sau này. 

Cũng như người, mỗi loại rau cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau

Không giống như phân hóa học NPK hay phân gà xịn xò từ Nhật Bản, phân chuồng từ phân gà, dù đã ủ hoai mục nhưng mùi hương thì vẫn cứ bay xa. Ai đó khi đi qua, sẽ thấy khó ngửi lắm, nhưng với người nông dân vườn nhà, nó là mùi đặc trưng của vườn, của nông nghiệp hướng hữu cơ mà các phương pháp canh tác khác chả bao giờ có.

Phân chuồng được ví như một vựa dinh dưỡng khổng lồ, đủ để nuôi cây lớn trong suốt quá trình trưởng thành – nhiều người đã tưởng vậy nhưng sự thực thì hơi khác một chút. Bởi ngoài nó ra, khi sinh trưởng rau vẫn cần thêm vitamin để phổng phao, xinh đẹp. Khi đó, nó sẽ cần ăn thêm đạm cá. 

Đạm cá làm từ cá ủ oai mục, rồi chắt lấy phần cốt, hòa thêm nước tạo thành thực phẩm dinh dưỡng tưới cho cây. Dù là đạm hữu cơ, nhưng cũng không được dùng bữa bãi, phải có chừng mực. Ăn nhiều đạm quá, cây sẽ bội thực, biểu hiện là cháy lá, vàng lá, rồi mùa màng thất thu. Và tất nhiên, đạm cá cũng cần phải phun trước khi thu hoạch khoảng 7 ngày để đảm bảo rằng cây rau đã tiêu hóa hết chất dinh dưỡng này!

Các loại củ sẽ cần phân chuồng nhiều hơn để tạo củ

Trùn quế thì lại là một cấp độ khác. Nó là đặc sản dành cho những loại sang chảnh như cà chua bi, kale, cầu vồng… hay những loại rau cần dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sức khỏe. 

Ngoài các khẩu phần thức ăn trên, rau hướng hữu cơ tại iFarm còn sống nhờ quá trình tự hoai mục của rơm hay trấu – những thứ dùng để phủ mặt luống, bảo vệ mầm rau khỏi nắng nóng mưa rào khi còn non nớt. Mỗi loại, ở mỗi giai đoạn khác nhau đều có một ý nghĩa, một giá trị riêng. Nếu nói cái nào quan trọng hơn, có lẽ đó sẽ là cuộc cân não của người nông dân. Bởi rõ ràng, nó như gạo với thức ăn của chúng ta vậy, khó có thể nói là nên bỏ cái nào, giữ cái nào!

Để cập nhật các hoạt động hàng ngày của trang trại iFarm, bạn theo dõi page này, bạn nhé: https://www.facebook.com/nongnghiepthongminh.vn

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×