Tháng 7 mưa ngâu – Còn đâu rau cỏ

11:36 23/08/2019

Hễ cứ đến tháng 7 là bầu trời lúc nào cũng sưng mọng như đôi mắt của thiếu nữ vừa bị người yêu đá, sẵn sàng “òa khóc” bất cứ lúc nào.

Vừa mới đây thôi, mặt trời còn tươi tắn vén mây, cười tỏa nắng. Ấy thế mà chỉ trong chốc lát, chả hiểu ai trêu tròng gì, gương mặt đã sầm sì, bí sị. Y như rằng, vài phút sau là trời đổ lệ như một dòng sông. Mặt đất thở phì phò, luôn miệng nuốt nước vào trong mà không kịp. Đám rau núp mình trong tấm lưới đen căng vội, chân tây ướt hết cả. Lũ xơ mướp ngoài sân đang nằm hong người phơi nắng, chạy không kịp nên cũng sũng nước.

Lũ xơ mướp đang nằm phơi nắng thì trời đổ mưa sầm sập

Những ngày mưa gió thế này, chẳng ai muốn ra khỏi nhà. Khoái nhất là ngẩn mặt ngắm mưa rơi qua khung cửa rồi nghe vài điệu nhạc du dương. Cảm giác phê gì đâu. Cứ bình yêu như thế thì mưa đến cả tuần, cả tháng cũng được.

Rau cỏ dập nát vì mưa hết thảy

Cơ mà, người làm nông đâu có số hưởng như vậy. Trong nhà, nhạc vẫn xập xình đấy nhưng gương mặt lại đượm một nỗi buồn. Mưa nhiều thế kia, nước thoát đi đâu cho hết. Nước nhiều thế kia, rau sống thế nào? Rồi hạt vừa gieo, mưa ào xuống thế là bao nhiêu công, của lại “đi về nơi xa”. Mà thế đã là gì, mưa còn mang theo mầm bệnh nữa chứ. Đất thì ẩm, rau lúc nào cũng ướt nhẹp, nấm bệnh tùm lum, sâu được thể sinh đàn cháu đống..

Sâu bệnh được thể tung hoành vào mùa mưa

Với “đại chúng”, tháng 7 mưa ngâu là tháng cô hồn các đảng. Với người nông dân iFarm, tháng ngâu này cũng là tháng rau cỏ thất thu, sản lượng giảm sút. Vườn mẫu trồng hết tốc độ cũng chỉ bù đắp sản lượng thất thu của khách. Tháng này, vườn chỉ dám nhận khách mới rất dè chừng, vì gieo trồng không cẩn thận, có khhi lại đền bù đến ốm. Đúng là đi qua ngày mưa, mới thấy ưa những ngày nắng. 

Các bạn xem thêm thông tin về dịch vụ tại page nhé: https://www.facebook.com/nongnghiepthongminh.vn/

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

Trang trại iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×