Cỏ dại – “sống khôn, thác thiêng”

12:08 05/07/2019

Cỏ dại là một loại vô cùng kỳ quặc, lúc sống thì tranh ăn, tranh uống, khiến muôn loài cùng ghét. Ấy vậy mà khi chết đi thì lại hữu ích phết

Khi những mầm rau vừa nhú lên khỏi mặt đất, cũng là lúc những mầm cỏ vô duyên dọn đến ở chung. Cũng như rau, nó khoác lên mình tấm áo xanh biếc, mềm mỏng, nhìn cũng xinh đẹp như ai.

Chỉ có điều tấm áo của nó, con người của nó thì chẳng ai mê được. Nó là loài ham ăn, ham đẻ, vô ý vô tứ nhất trong thế giới thực vật này. Đến nhà vườn ở ké, nhưng cỏ chẳng biết điều. Bao nhiêu dinh dưỡng của rau, nó xơi sạch. Bao nhiêu nắng của rau, nó hứng sạch. Chẳng những thế, cỏ còn sinh đẻ vô tội vạ trên mảnh đất vốn chỉ dành cho rau.

Mới sớm nay thấy lún phún vài cây cỏ dại, thế mà qua ngày, chúng đã nhân giống, nhiều đến ngỡ ngàng. Những cây rau hiền lành, chỉ biết cười trừ trước sự “vô đối” của khách không mời. 

Ở những khu vườn khác, sự vô duyên của cỏ có lẽ sẽ bị trừng phạt bởi vài liều thuốc độc dành riêng cho nó. Khi ấy, cơ thể cỏ sẽ bị thiêu rui và nhanh chóng tàn úa. Cách triệt hạ này nhanh đấy, nhưng lại khiến muôn loài rau bị vạ lây. Những cây rau vẫn tươi non, nhưng thực chất cũng đã nhiễm trong mình nhiều chất độc.

Ở vườn rau Ifarm, cỏ được nhổ bỏ tận gốc bằng tay. Người nông dân gom cỏ lại, thành những đống lớn và chọn buổi chiều tà đốt, hóa kiếp cho chúng. Cỏ khi cháy, sẽ tạo ra một thứ dinh dưỡng tốt cho đất. Tất nhiên, muốn được như vậy, nhất định phải là cỏ hun dở. Cái thứ tro cháy dở dang này sẽ thêm mùn, thêm khoáng cho đất mẹ, từ ấy, giúp những cây rau lớn hơn, ngon hơn, mỡ màng hơn.

Câu chuyên của cỏ dại, có lẽ sẽ khiến ai đó nhớ đến những người tử tù, vì những sai lầm khi còn sống mà bị kết án. Ấy nhưng, cuối cùng, họ cũng biết “quay đầu là bờ” và nguyện đem một phần cơ thể mình cho y học. Cái chết của họ trở nên có ý nghĩa. Và như thế, họ đáng giận hay đáng thương?

iFarm là trang trại kinh doanh DỊCH VỤ MẢNH VƯỜN - trồng rau theo yêu cầu.

Khách chọn các loại rau yêu thích, trang trại gieo trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc hóa học. Cuối tuần, khách có thể đến vườn thu hoạch, câu cá, thả diều..., trải nghiệm cuộc sống nhà nông.

iFarm

help
phone
message
Bạn cần hỗ trợ ?×